Báo Công lý
Chủ nhật, 17/2/2019

Tổng thống thứ 8 của Singapore đắc cử không cần phiếu bầu

14/9/2017 06:52 UTC+7
(Công lý) - Halimah Yacob, cựu Chủ tịch quốc hội Singapore đến từ cộng đồng người Mã Lai đã chính thức trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Singapore.

AFP đưa tin, vào trưa ngày 13/9, bà Halimah Yacob đã chính thức được tuyên bố là Tổng thống đắc cử của Singapore. Trước đó, bà Yacob đã đệ trình các giấy tờ theo đúng quy định vào sáng cùng ngày, đây cũng là bước cuối cùng trong tiến trình ứng cử chức vụ Tổng thống và không có ý kiến phản đối.

Các giấy tờ mà bà Halimah Yacob phải nộp lên Trung tâm Ứng cử đặt tại trụ sở của Hiệp hội Nhân dân Singapore ngày 13/9 bao gồm, Giấy Chứng nhận đủ điều kiện do Ủy ban Bầu cử Tổng thống ban hành, Giấy chứng nhận Cộng đồng Malaysia do Ủy ban Cộng đồng ban hành và Giấy Ủy quyền chính trị.

Tổng thống thứ 8 của Singapore đắc cử không cần phiếu bầu

Bà Halimah Yacob đã chính thức được tuyên bố là Tổng thống đắc cử của Singapore

Theo đó, trong cuộc bầu cử năm nay, Singapore không tổ chức bỏ phiếu bầu Tổng thống do bà Halimah là ứng viên duy nhất đủ tiêu chuẩn.

Trước đó, có 5 ứng viên tranh cử Tổng thống Singapore trong cuộc bầu cử năm nay, theo kế hoạch tổ chức vào ngày 23/9. Nhưng Singapore lần này muốn dành vị trí Tổng thống cho ứng viên người Mã Lai, do đó hai ứng viên không phải người Mã Lai đã bị loại ngay lập tức.

Hai ứng viên tiếp theo bị loại là doanh nhân Mohamed Salleh Marican và cựu Chủ tịch Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan, đều là người Mã Lai. Tuy nhiên, các công ty của họ không đạt tiêu chuẩn theo quy định, đòi hỏi công ty có số vốn tối thiểu 500 triệu SGD (368 triệu USD).

Trong khi đó, bà Halimah là ứng cử viên đáp ứng được mọi tiêu chuẩn đặt ra với các ứng cử viên thuộc khối nhà nước, bởi bà đã từng giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội Singapore trong ít nhất 3 năm. Bà Halimah cũng phải nộp một khoản tiền đặt cọc là 43.500 DGD (khoảng 32.000 USD) cho việc ứng cử của mình. 

Như vậy, bà Halimah Yacob (63 tuổi) sẽ là Tổng thống thứ 8 của Singapore, đồng thời là Tổng thống gốc Malaysia thứ 2 trong lịch sử sau hơn 47 năm và là người đầu tiên được chọn trong một cuộc bầu cử Tổng thống dành cho các ứng cử viên từ một cộng đồng cụ thể.

Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của bà Hailmah Yacob sẽ diễn ra vào ngày hôm nay 14/9.

Hà Kim (Theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống thứ 8 của Singapore đắc cử không cần phiếu bầu tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật