Báo Công lý
Thứ Tư, 13/11/2019

Thủ tướng Pakistan Imran Khan: "Tôi không xứng đáng với giải thưởng Nobel Hòa bình"

04/3/2019 18:07 UTC+7
(Công lý) - "Tôi không xứng đáng với giải thưởng Nobel Hòa bình. Người xứng đáng với điều này phải là người giải quyết được tranh chấp Kashmir", Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình ngày hôm nay.

Hai ngày sau khi nghị quyết được đệ trình lên Quốc hội Pakistan để đề cử Imran Khan cho giải thưởng Nobel Hòa bình uy tín vì căng thẳng với Ấn Độ giảm leo thang, Thủ tướng Pakistan hôm thứ Hai (ngày 4/3) cho biết người xứng đáng nhận giải thưởng phải là người giải quyết được tranh chấp Kashmir".

Thủ tướng Pakistan Imran Khan: "Tôi không xứng đáng với giải thưởng Nobel Hòa bình"

Thủ tướng Pakistan Imran Khan

Đưa lên Twitter, người đứng đầu Pakistan nói rằng: "Tôi không xứng đáng với giải thưởng Nobel Hòa bình. Người xứng đáng với giải thưởng này phải là người giải quyết được tranh chấp Kashmir theo mong muốn của người Kashmir và mở đường cho hòa bình, phát triển con người ở tiểu lục địa".

Vào ngày 2 tháng 3, bản đệ trình đề cử Thủ tướng Pakistan cho giải Nobel Hòa bình được đưa lên sau quyết định của chính phủ về việc thả một phi công chiến đấu của Ấn Độ, bị bắt giữ sau khi máy bay bị bắn tại Kashmir trong khu vực do Pakistan kiểm soát. Phi công Abhinandan Varthaman đã bị bắt giam sau khi chiếc MiG 21 Bison của anh ta bị Không quân Pakistan bắn hạ vào tuần trước. Tuy nhiên, Thủ tướng Khan sau đó đã tuyên bố thả phi công Ấn Độ như một cử chỉ hòa bình của người Hồi giáo.

Theo bản đệ trình, Thủ tướng Khan đã có một hành động có trách nhiệm, trong tình trạng căng thẳng hiện nay giữa hai quốc gia láng giềng và xứng đáng nhận giải thưởng Nobel Hòa bình.

Quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ những ngày gần đây bùng nổ căng thẳng được châm ngòi từ vụ đánh bom khủng bố ở Pulwama, vùng Jammu và Kashmir, trong khu vực được Ấn Độ quản lý hôm 14/2.

Vụ tấn công ở Pulwama diễn ra vào ngày 14/2 khi một đoàn xe chở nhân viên an ninh trên Quốc lộ Jammu Srinagar bị tấn công bởi một kẻ đánh bom tự sát bằng xe ở Lethpora gần Awantipora, huyện Pulwama, Jammu và Kashmir, Ấn Độ. Vụ tấn công đã dẫn đến cái chết của 46 nhân viên Lực lượng Cảnh sát Dự trữ Trung tâm (CRPF) và kẻ tấn công. Nhóm phiến quân Hồi giáo có trụ sở tại Pakistan Jaish-e-Mohammed đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này.

Sau vụ tấn công ở Pulwama vào ngày 14/2, IAF đã tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu vào trại huấn luyện Jaish-e-Mohammad ở Balakot, sâu bên trong Pakistan vào ngày 26/2. Ngày hôm sau, Pakistan đã trả đũa bằng một đội hình không quân lớn, bao gồm 24 máy bay chiến đấu máy bay phản lực, bao gồm cả F-16.

Trâm Anh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật