Báo Công lý
Thứ Ba, 23/4/2019

Mỹ sẽ trừng phạt Nga vì dung túng cho chính quyền Syria

16/4/2018 16:34 UTC+7
(Công lý) - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng, Nga đã dung túng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học và sẽ trừng phạt nước này.

Trả lời phỏng vấn đài CBS, bà Nikki Haley ngày 15/4 cho hay, vào ngày 16/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những công ty Nga giúp chính quyền Syria sản xuất và triển khai vũ khí hóa học.

Theo bà Nikki Haley, những biện pháp này sẽ trực tiếp nhằm vào bất kỳ công ty nào giao dịch những thiết bị liên quan đến Tổng thống Syria Bashar-al Assad và việc sử dụng vũ khí hóa học.

Bà Haley cáo buộc Nga đã tạo điều kiện để chính quyền Syria tấn công hóa học và nhấn mạnh rằng: “Assad biết rằng Nga hậu thuẫn họ, Assad biết Nga sẽ bao che cho họ tại Liên Hiệp Quốc và Assad đã hành động liều lĩnh”.

Mỹ sẽ trừng phạt Nga vì dung túng cho chính quyền Syria

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley

Đáp trả về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, các biện pháp chế tài mới mà Mỹ đang cân nhắc áp đặt đối với Nga là nhằm trừng phạt Moskva chỉ vì thực tế rằng Nga là một người chơi toàn cầu, chứ không vì một lý do cụ thể nào.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1, bà Zakharova nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đó không có bất kỳ mối liên quan nào với bất cứ thực tế nào. Nếu trước đây Mỹ nói trừng phạt Nga vì vấn đề Ukraine, thì nay những ngôn từ này đã thay đổi đột ngột. Hiện nay Mỹ trừng phạt Nga chỉ vì thực tế Nga tham gia sân khấu toàn cầu, vì vai trò của Nga trong các vấn đề quốc tế.

Trước đó, Mỹ tố cáo chính quyền Syria dùng khí độc sarin và chlorine với dân thường ở Douma ngày 7/4 khiến hàng chục người thiệt mạng, nhưng Damascus bác bỏ cáo buộc. Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4 phóng 103 tên lửa vào ba mục tiêu mà họ cho là liên quan đến vũ khí hóa học ở Syria. Nga đã chỉ trích động thái của phương Tây, cho rằng đây là hành vi hiếu chiến, vi phạm luật pháp quốc tế.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ sẽ trừng phạt Nga vì dung túng cho chính quyền Syria tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Đức Minh
    Có lẽ không đâu trên thế giới này phải chịu chất độc hóa học ( màu da cam) và bom đạn do Mỹ thả xuống như nhân dân Việt Nam phải hứng chịu. Cũng không có cuộc tàn sát dân thường nào lớn hơn do bom nguyên tử Mỹ ném xuống như ở 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki Nhật Bản. Chưa kể ở Triều Tiên, Nam Tư, Apghinistan, Lybi, .....Tất cả đều do Mỹ khởi xướng với muôn dạng lý do. Chỉ có những nước nghèo và đân thường là lãnh đủ. Quá hiểu nước Mỹ và lập luận Mỹ.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật