Báo Công lý
Thứ Bảy, 23/3/2019

Ông Trump: Syria - Nga phải “trả giá đắt” vì tấn công hóa học khiến 70 người chết

09/4/2018 06:50 UTC+7
Tổng thống Donald Trump cảnh báo Syria, Nga và Iran sẽ phải “trả giá đắt” vì đã gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được cho là khiến 70 người thiệt mạng tại Syria, song Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.

“Đã có nhiều người chết, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, trong vụ tấn công hóa học thiếu suy xét tại Syria. Khu vực diễn ra thảm họa đang bị quân đội Syria phong tỏa và bao vây, khiến đây trở thành nơi hoàn toàn không thể tiếp cận với thế giới bên ngoài”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 8/4.

“Tổng thống (Nga) Putin, Nga và Iran đều phải chịu trách nhiệm vì đã ủng hộ (Tổng thống Syria) Assad. Một cái giá rất đắt sẽ phải trả. Hãy mở cửa ngay lập tức khu vực (bị tấn công) để xác minh và cứu hộ y tế. Một thảm họa nhân đạo nữa lại xảy ra không vì lý do gì. Phát ốm!”, Tổng thống Trump viết tiếp.

Bình luận trên được cho là lần đầu tiên Tổng thống Trump chỉ trích đích danh người đồng cấp Nga Putin. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama vì các chính sách về Syria dẫn tới thảm họa như hiện nay.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Hiệp hội Y tế Mỹ - Syria (SAMS) và lực lượng nổi dậy tại Đông Ghouta (Syria) ra thông cáo chung, cáo buộc quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc khu vực này. Hội Liên hiệp các Tổ chức Cứu trợ và Chăm sóc Y tế nói với BBC rằng 70 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công này.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Trong khi đó SAMS cho biết ít nhất 48 người đã chết và có những triệu chứng cho thấy những người này đã tiếp xúc với một loại chất độc hóa học. Ngoài ra, hơn 500 người khác đã được đưa tới các trung tâm y tế với triệu chứng tương tự. Các bác sĩ tại một bệnh viện ở thị trấn Douma cũng mô tả lại cảnh tượng kinh hoàng khi nhiều trẻ em và người dân được cấp cứu do hít phải khí độc.

Hình ảnh do tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng công bố cho thấy trẻ em Syria được cấp cứu tại một cơ sở y tế ở Douma hôm 8/4 (Ảnh: Getty)

Hình ảnh do tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng công bố cho thấy trẻ em Syria được cấp cứu tại một cơ sở y tế ở Douma hôm 8/4 (Ảnh: Getty)

Một đoạn video do các nhân viên cứu hộ của tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng quay lại cho thấy nhiều phụ nữ và trẻ em nằm bất động trong một ngôi nhà trong tình trạng sùi bọt mép. Một đoạn video khác chưa được xác minh chiếu cảnh nhiều trẻ em gào khóc khi được điều trị tại một cơ sở y tế tạm bợ. Tuy nhiên hiện chưa rõ độ xác thực của các video này.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ những thông tin về vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng tại thị trấn Douma. Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết đây lại là một thông tin vu khống nữa được đưa ra để đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria đã sử dụng chất hóa học. Theo bộ này, các nguồn thông tin đều xuất phát từ nhóm “phòng vệ dân sự” Mũ Bảo hiểm Trắng, vốn từng nhiều lần bị cáo buộc có liên hệ với các phần tử khủng bố cũng như các nhóm khác ở Mỹ và Anh.

Đây không phải lần đầu tiên chính quyền Syria bị cáo buộc sử dụng chất độc hóa học tại các khu vực giao tranh. Hồi tháng 4 năm ngoái, Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân của Syria sau khi cáo buộc lực lượng chính phủ Syria tiến hành vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng, bất chấp việc quân đội Syria lên tiếng phủ nhận.

Theo Dantri

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật