Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Hội đồng Thẩm phán TANDTC biểu quyết bác kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải

Sự kiện: Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải
08/5/2020 14:46 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay 8/5, phiên giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải, bước sang ngày làm việc thứ ba. Sau khi thảo luận, đánh giá toàn diện vụ án và làm rõ những nội dung còn có ý kiến khác nhau của vụ án, Hội đồng Thẩm phán đã biểu quyết từng nội dung cụ thể.

17/17 thành viên Hội đồng Thẩm phán đồng ý

Sau khi nghe đại diện VKSNDTC phát biểu quan điểm, các thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC tiến hành đánh giá chứng cứ, những vi phạm về tố tụng, những mâu thuẫn trong lời khai vụ án.

Theo đó, Hội đồng Thẩm phán thống nhất quan điểm rằng Hồ Duy Hải không bị ép cung, mớm cung, lời khai tổng cung phù hợp với chứng cứ khác như lời khai của các nhân chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi… nên xác định Hải phạm tội "Giết người, “Cướp tài sản" là đúng quy định pháp luật.

Đúng 12g 45p ngày 8/5, Chủ tọa phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã tiến hành lấy biểu quyết 4 vấn đề cụ thể.

1.Vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không thay đổi bản chất vụ án”.

2.Bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Đúng người, đúng tội, đúng mức án”.

3.Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 của VKSNDTC có đúng pháp luật hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không đúng pháp luật”.

4.Chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị ?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không chấp nhận kháng nghị”.

Hội đồng Thẩm phán TANDTC biểu quyết bác kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải

17/17 thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC biểu quyết bác kháng nghị

Xem xét tính hợp pháp của kháng nghị

Trước đó, trong phiên xử giám đốc thẩm sáng nay có diễn biến mới khi Hội đồng Thẩm phán đặt ra vấn đề: Căn cứ nào để VKSNDTC ra kháng nghị trong khi quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17-5-2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực pháp luật?

Đại diện VKSNDTC lý giải, ngày 24/7/2019, Văn phòng Chủ tịch nước có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước, đề nghị viện trưởng VKSNDTC xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật đối với vụ án Hồ Duy Hải. Do đó, VKSNDTC kháng nghị là đúng pháp luật.

Hội đồng Thẩm phán tiếp tục chất vấn: Công văn của Văn phòng Chủ tịch nước là văn bản tố tụng hay văn bản hành chính? Văn bản đó có thay thế được quyết định của Chủ tịch nước hay không?

Theo đại diện VKSNDTC, công văn của Văn phòng Chủ tịch nước là văn bản hành chính, không thay thế được quyết định của Chủ tịch nước. Tuy nhiên, Chủ tịch nước đã tạm hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Mặt khác, quyết định của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải cũng căn cứ trên cơ sở hai quyết định không kháng nghị của Viện trưởng Viện KSNDTC và Chánh án TANDTC.

Về căn cứ để tạm đình chỉ thi hành bản án hình sự phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải, đại diện VKSNDTC cho biết, cơ quan này có quyền tạm đình chỉ thi hành án khi ra kháng nghị giám đốc thẩm.

Hội đồng Thẩm phán cho rằng quyết định hành chính không phủ định được quyết định của Chủ tịch nước. Một quyết định tố tụng chỉ được thay thế, phủ định bằng một quyết định tố tụng khác. Vậy nên Hội đồng sẽ xem xét, cân nhắc về tính hợp pháp của quyết định kháng nghị của VKSNDTC.

Theo thông báo của Hội đồng Thẩm phán TANDTC, đúng 15h30 chiều ngày 08/5/2020, Hội đồng Thẩm phán TANDTC sẽ công bố Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

 

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Đặng Thành Vĩnh
    Người có tội thì phải đền tội.Ai vô tội thì công lý sẽ đứng về phía mình.Nếu anh đã không làm thì tại sao các phiên tòa sơ thẩm,phúc thẩm anh lại nhận tội?
    Thích15 Trả lời
Sự kiện nổi bật