Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng: Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân

26/11/2014 09:31 UTC+7
(Công lý) - Nhiều năm qua, gia đình bà Vũ Thị Hòa, trú tại số 239 Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng liên tục có đơn gửi đến các cơ quan chức năng.

Trong đơn bà khiếu nại việc gia đình bị UBND quận Lê Chân thu hồi 199,9m2 đất nhưng không được bồi thường theo quy định pháp luật.

Theo nội dung đơn khiếu nại: Ngày 9/5/2008, UBND quận Lê Chân ban hành Quyết định số 919/QĐ-UBND thu hồi 199,9m2 đất tại khu Truyền hình của gia đình bà Hòa để thực hiện “dự án cải tạo kênh An Kim Hải”. Quyết định trên nêu rõ, đất bị thu hồi của gia đình bà Hòa thuộc loại “đất phi nông nghiệp có nhà ở”. Theo tài liệu có trong hồ sơ thì diện tích đất bị thu hồi nêu trên nằm trong khu đất 1.444m2 thuộc thửa số 212, tờ bản đồ số 31 của gia đình bà Hòa. Nguồn gốc của khu đất là khai hoang làm nhà ở ổn định trước năm 1980. Từ tháng 7/1993, gia đình bà Hòa đã nộp đầy đủ thuế nhà đất cho khu đất trên, có xác nhận của Chủ tịch UBND phường Kênh Dương kèm theo các hóa đơn, chứng từ.

Tuy nhiên, khi lập phương án bồi thường, UBND quận Lê Chân không tính toán bồi thường đối với diện tích đất trên mà chỉ hỗ trợ 24.000/m2 công tạo lập. UBND quận Lê Chân cho rằng: Phần diện tích đất bị thu hồi 199,9m2 là đất do gia đình tự khai hoang, sử dụng trước ngày 15/10/1993 vào mục đích thả cá, không được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất theo quy định, phần diện tích này nằm trong hành lang mương An Kim Hải, hành lang bảo vệ đường điện 110KV, không phù hợp quy hoạch; các hóa đơn, chứng từ nộp thuế sử dụng đất hàng năm (do gia đình cung cấp) từ 1993, 1994 là 649m2, đến năm 2004 là 600m2, việc nộp thuế không xác định rõ vị trí thửa đất. Tại thời điểm này, gia đình bà Hòa cũng đang sử dụng thửa đất 423,3m2 cách thửa đất bị thu hồi 199,9m2 khoảng gần 100m. Hóa đơn nộp thuế của gia đình bà Hòa không thể thay thế cho nguồn gốc sử dụng đất. Do đó, thửa đất 1.444m2 do gia đình bà Hòa tự khai hoang sử dụng không đủ điều kiện để được Nhà nước công nhận là đất ở. Tại biên bản kiểm kê ngày 14/5/2008, thửa đất bị thu hồi được xác định là lán bán hàng (mái lợp tôn, cột tre, sườn tre, nền đất, kích thước 9mx7m). Như vậy, tại thời điểm thực hiện việc kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho hộ gia đình bà Hòa, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận Lê Chân đã thực hiện theo đúng trình tự quy định. Đến thời điểm năm 2012, theo đơn đề nghị của gia đình, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Lê Chân đã xem xét đến công khai hoang, tôn tạo, quản lý của gia đình nên đã thống nhất cùng Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị Hải Phòng vận dụng bổ sung cho hộ gia đình bà Hòa mức hỗ trợ từ 30% lên mức hỗ trợ 50% giá đất nông nghiệp cho mục đích nuôi trồng thủy sản là 48.000 đồng/m2.

Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng: Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân

Khu đất bị thu hồi

 

Do không nhận được bồi thường, gia đình bà Hòa đã liên tục có đơn gửi đến UBND quận Lê Chân, các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng và Trung ương khiếu nại việc UBND quận Lê Chân chưa thực hiện đúng quy định pháp luật trong việc bồi thường đối với diện tích đất bị thu hồi nêu trên. Bà Hòa cho biết: Đất của gia đình bà không vi phạm hành lang điện bởi đất chỉ có vườn, lán bán hàng và nhà ở một tầng, còn cách đường dây điện trên cao 15m nên không vi phạm khoảng không an toàn lưới điện theo quy định của Luật Điện lực và Nghị định số 106/CP của Chính phủ; không vi phạm hành lang giao thông bởi đất bị thu hồi nằm ngoài vỉa hè đô thị, cách mặt đường trên 20m; không vi phạm hành lang mương bởi đất bị thu hồi nằm cách tim mương trên 7m. Hơn nữa, các công trình kỹ thuật không có thông báo chỉ giới và cắm mốc, tại thời điểm sử dụng không có biên bản vi phạm nên đất bị thu hồi của gia đình bà sử dụng hợp pháp theo Nghị định số 84/CP.

Đất của gia đình bà sử dụng ổn định trước năm 1980 (trước khi có Hiến pháp), gia đình bà đã làm nhà ở trước năm 1993 và đóng thuế nhà đất từ tháng 7/1993… Do đó, căn cứ vào các quy định hiện hành thì diện tích đất 199,9m2 bị thu hồi của gia đình bà có đủ điều kiện để được bồi thường 100% giá đất.

Được biết, nhận được đơn khiếu nại của gia đình bà Hòa, Văn phòng Chính phủ, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. UBND TP. Hải Phòng và các cơ quan, ban, ngành cũng đã có nhiều văn bản chuyển đến UBND quận Lê Chân để xem xét, giải quyết. UBND quận Lê Chân cũng đã tổ chức các cuộc họp đối thoại với gia đình bà Hòa nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Việt Trung

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật