Báo Công lý
Thứ Năm, 27/2/2020

Vietstock Daily 09/01: Đầu cơ nhập cuộc trở lại!

08/1/2014 18:08 UTC+7
(Công lý) - Với sự nhập cuộc trở lại của dòng tiền đầu cơ và khối ngoại vẫn đang hoạt động đều đặn thì thị trường có thể tiếp tục duy trì sự sôi động trong ngắn hạn.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 09.01.2014

· Hai chỉ số thị trường tiếp tục tăng điểm khá tốt trong phiên hôm nay. VN-Index đóng cửa tăng 0.74% lên 513.9 điểm, trong khi HNX-Index cũng tăng mạnh với 0.75% lên 69.99 điểm.

· Thị trường tiếp tục có phiên được hưởng lợi từ hoạt động mua ròng của khối ngoại ở các mã cổ phiếu bluechip. Có thể thấy rõ điều này khi thống kê của Vietstock cho thấy nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng trên sàn HOSE dù với giá trị nhỏ hơn ở mức 37.6 tỷ đồng, trong đó tập trung mạnh nhất ở PVD (17.4 tỷ), VCB (12.6 tỷ), GAS (6.1 tỷ), MSN (5.9 tỷ). Đây cũng là nguyên nhân chính giúp cho các mã cổ phiếu bluechip nói trên tăng điểm khá tốt và qua đó kéo chỉ số thị trường tăng mạnh.

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng mua ròng 2.8 tỷ đồng, tập trung mạnh nhất ở SHB với 1.6 tỷ đồng và PGS với 1.2 tỷ đồng.

· Cũng không thể không kể đến giao dịch khá sôi động ở các nhóm cổ phiếu đầu cơ. FLC và ITA vẫn đang chịu áp lực thoát hàng nhưng hàng loạt mã đầu cơ khác chứng kiến tâm lý giao dịch hứng khởi. Nhóm Chứng khoán đóng cửa phiên tăng đến 3.44% dẫn đầu mức tăng trên thị trường, tiếp theo là nhóm Khai khoáng tăng 3.2%, Vận tải – Kho bãi tăng 1.7%, SX Vật liệu xây dựng tăng 1.3%.

Đà tăng ở nhóm Chứng khoán đã thúc đẩy dòng tiền đầu cơ hoạt động trở lại trước triển vọng kết quả kinh doanh quý 4 có thể khả quan nhờ thị trường tích cực. Trong đó, đáng chú ý nhất là giao dịch ở mã cổ phiếu SSI khi tăng điểm khá mạnh 5.5% và khối lượng giao dịch đạt tới 6.9 triệu đơn vị. KLS, VND, APS, SHS trên HNX cũng tăng mạnh và giao dịch lớn.

Dòng tiền cũng có dấu hiệu đón lõng ở nhóm cổ phiếu Dầu khí, trong đó PVD đã bật tăng trần.

· Do thị trường phân hóa khá mạnh và dòng tiền chỉ tập trung ở một vài nhóm cổ phiếu nên khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đã giảm nhẹ trở lại với mức giảm 4.2% xuống 68.6 triệu đơn vị; khối lượng trên HNX giảm mạnh hơn với 15.1% xuống mức 54.7 triệu đơn vị.

· Thanh khoản thị trường trong 3 phiên gần đây đều ở mức khá ổn định và không dao động quá mạnh. Tuy nhiên, với sự nhập cuộc trở lại của dòng tiền đầu cơ và khối ngoại vẫn đang hoạt động đều đặn thì thị trường có thể tiếp tục duy trì sự sôi động trong ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Chỉ số tăng, thanh khoản giảm. Mẫu hình nến Long White Candle xuất hiện trên VN-Index trong phiên giao dịch ngày 08/01/2014 cho thấy sự lạc quan của nhà đầu tư đang tăng lên. Tuy nhiên, mặc dù chỉ số tăng nhưng thanh khoản lại giảm. Khối lượng khớp lệnh vẫn đang trong xu hướng xuống và ở dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 81 triệu đơn vị) trong 5 phiên liên tiếp. Điều này cho thấy lực cầu liên tục suy giảm.

Vùng cận trên của kênh giá trung hạn (tương đương vùng 511 – 518 điểm) vẫn chưa bị phá vỡ nên VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục giằng co mạnh trong các phiên tới. Độ vững chắc của kênh giá được giới phân tích đánh giá là rất cao khi mà VN-Index đã nhiều lần đảo chiều sau khi test lại ngưỡng này trong quá khứ.

Chỉ báo MACD và Directional Movement System đều đã cho mua trở lại nên khả năng giảm điểm mạnh sẽ được hạn chế.

Vietstock Daily 09/01: Đầu cơ nhập cuộc trở lại!

HNX-Index – Mẫu hình Three White Candles xuất hiện. Sự xuất hiện của mẫu hình này cho thấy khả năng tăng trưởng vẫn còn khi mà tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định trở lại trong ngắn hạn.

Nhóm MA ngắn hạn đang liên tục đi lên và hiện duy trì trong vùng 66 – 68.5 điểm. Nhóm này sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu HNX-Index điều chỉnh trở lại trong các phiên tới. Nếu vùng này trụ vững thì xu hướng tăng trưởng sẽ được củng cố khi mà thanh khoản cũng đang tăng mạnh trở lại trong phiên ngày 08/01/2014.

Vietstock Daily 09/01: Đầu cơ nhập cuộc trở lại!

VS-Market Strength: VS-NVI VN tiếp tục duy trì trên EMA 5 ngày trong phiên giao dịch ngày 08/01/2014. Vì vậy, sự thận trọng sẽ được giảm bớt trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, EMA 5 ngày của VS-Arms VN vẫn đang ở mức trung bình nên khả năng bứt phá của thị trường không cao.

Vietstock Daily 09/01: Đầu cơ nhập cuộc trở lại!

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 08.01.2014

Vietstock Daily 09/01: Đầu cơ nhập cuộc trở lại!

Vietstock Daily 09/01: Đầu cơ nhập cuộc trở lại!

Vietstock Daily 09/01: Đầu cơ nhập cuộc trở lại!

Vietstock Daily 09/01: Đầu cơ nhập cuộc trở lại!

Vietstock Daily 09/01: Đầu cơ nhập cuộc trở lại!

(Nguồn dữ liệu: VietstockFinance)

Nguyễn Quang Minh & Huỳnh Nhật Trình (Phòng Nghiên cứu Vietstock)

Bạn đang đọc bài viết Vietstock Daily 09/01: Đầu cơ nhập cuộc trở lại! tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật