Không ít chủ cơ sở lúng túng không biết phải thực hiện thủ tục hành chính như thế nào để hợp thức hóa hoạt động song song vừa kinh doanh nhà hàng vừa sản xuất, bày bán sản phẩm.
Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, thị trường không ngừng đa dạng khiến nhiều chủ cơ sở tích hợp nhà hàng và sản xuất, bày bán sản phẩm ở cùng một địa điểm. Có trường hợp nhà hàng được mở cạnh nơi sản xuất thực phẩm, tạo đầu ra ổn định cho cơ sở.
Tuy nhiên, không ít chủ cơ sở lúng túng không biết phải thực hiện thủ tục hành chính như thế nào để hợp thức hóa hoạt động song song này bởi kinh doanh nhà hàng thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế, xin cấp giấy tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm còn sản xuất, bày bán thực phẩm thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương, xin cấp giấy tại Sở Công Thương.
Ảnh minh họa
Về vấn đề trên, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết: Trường hợp cơ sở đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh nhà hàng. Khoản 10, Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm nói rõ: “Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục hành chính”.
Do đó, cơ sở có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn cơ sở nộp một bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đến Sở Công Thương hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm địa phương để thực hiện thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với loại hình sản xuất, kinh doanh bánh ngọt và kinh doanh nhà hàng (dịch vụ ăn uống).