Yêu cầu làm rõ trách nhiệm các địa phương lơ là chống dịch

Thanh Phương | 13/07/2021, 16:32

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nên đã kiểm soát tốt tình hình, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Tuy nhiên, ngày 9/7, trên địa bàn xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phát hiện ca dương tính với Covid-19 (BN26025 từ TP Hồ Chí Minh trở về); ngày 10/7, phát hiện thêm ca dương tính với Covid-19 (BN26700) là F1 của BN26025.

a2truyvet.jpg
Truy vết các F1, F2 trong cộng đồng

Ngày 11/7, trên địa bàn xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân phát hiện ca dương tính với COVID-19 (BN28502 từ TP Hồ Chí Minh trở về). Hai bệnh nhân số 26025 và số 28502 khi trở về địa phương đã không tuân thủ các quy định về cách ly y tế, đi nhiều nơi, tiếp xúc gần với nhiều người khi đang trong thời hạn cách ly tại nhà, trong đó BN26025 đã làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng. Để xảy ra tình trạng trên có phần do sự chủ quan, thiếu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền hai xã và các ngành, đơn vị có liên quan.

Để tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:

Ban Thường vụ Thị ủy Nghi Sơn và Thọ Xuân chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền hai xã nêu trên và cán bộ, công chức, viên chức có liên quan, trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dẫn đến nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an thị xã Nghi Sơn tiếp tục điều tra, xác minh, sớm làm rõ hành vi vi phạm của BN26025 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

phongtoad.jpg
Cách ly toàn xã Xuân Giang do có ca dương tính tham gia đám hiếu

Đồng thời, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị các huyện, thị, thành ủy phải rút kinh nghiệm từ vụ việc xảy ra tại thị xã Nghi Sơn và huyện Thọ Xuân; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các công điện, điện, chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là về quản lý, giám sát người từ nơi có dịch Covid-19 trở về địa phương; giám sát việc thực hiện cách ly của các trường hợp F1, F2; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, Công an xã Trí Nang (Lang Chánh) đã phát đi thông báo khẩn tìm người trốn khỏi cách ly tại nhà từ ngày 10/7. Cụ thể, anh Lương Văn H. (SN 1993, bản Năng Cát, xá Trí Nang, Lang Chánh) là công nhân làm việc tại Bắc Ninh trở về địa phương cách ly y tế bắt buộc tại nhà từ 29/6 đến 12/7. Tuy nhiên tới ngày 10/7, tổ giám sát cộng đồng phát hiện anh H. không có mặt tại nhà, gia đình không biết đi đâu. Đến nay đã mấy ngày trôi qua vẫn chưa xác định được tung tích của người này. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, ý thức chấp hành của người dân kém cộng với lỗ hổng trong giám sát cộng đồng sẽ khiến nguy cơ lây lan dịch Covid-19 rất lớn.


Bài liên quan
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở Thanh Hóa
Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại xã Nghi Sơn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yêu cầu làm rõ trách nhiệm các địa phương lơ là chống dịch