Môi trường

Yêu cầu khắc phục ô nhiễm môi trường từ trại lợn Tân Phúc

Thanh Phương 24/04/2024 - 15:45

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina tại xã Tân Phúc (Lang Chánh, Thanh Hóa), chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu đơn vị này thực hiện nghiêm bảo vệ môi trường để hạn chế ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Ngày 24/4, thông tin từ UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết, đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về tăng cường giải pháp để khắc phục triệt để việc phát tán mùi hôi gây ô nhiễm môi trường từ trang trại lợn.

trailon.jpg
Trang trại lợn của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina tại xã Tân Phúc

Cụ thể, từ nguồn tin phản ánh của người dân và kết quả ghi nhận thực tế sau khi tiến hành kiểm tra hoạt động chăn nuôi lợn đối với Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina tại xã Tân Phúc, cho thấy: Việc đầu tư và vận hành các công trình bảo vệ môi trường theo Giấy phép môi trường số 07/GP-UBND, ngày 10/01/2024 của UBND tỉnh đã cơ bản được hoàn thành và vận hành thường xuyên.

Tuy nhiên, tại khu vực ép tách phân (nguồn phát thải mùi hôi số 4 theo giấy phép môi trường) việc xử lý mùi hôi còn chưa được hiệu quả, nồng độ khí gây hôi thối cao. Cùng với mùi hôi sau quạt thông gió, chưa xử lý được triệt để dẫn đến việc phát tán trong không khí, ảnh hưởng đến các khu dân cư tại thị trấn Lang Chánh và xã Tân Phúc.

Từ đó, chính quyền địa phương yêu cầu Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina cần thay đổi hoặc bổ sung các biện pháp kỹ thuật, công nghệ xử lý mùi hôi từ chuồng nuôi lợn và khu vực xử lý phân, nước thải từ chuồng nuôi, đặc biệt là về đêm và sáng sớm để khắc phục triệt để tình trạng phát tán mùi hôi.

Lắp đặt hệ thống lưới bao và giàn phun nước có chứa men vi sinh để hấp thụ và xử lý mùi hôi tại khu vực ép, tách phân khô khỏi nước thải. Kiểm tra, xác định các nguồn phát thải khí gây mùi hôi trong khu vực chuồng nuôi để có các biện pháp xử lý kịp thời. Theo dõi việc xuất bán lợn ra khỏi khu vực chuồng nuôi để đánh giá vấn đề phát tán mùi hôi và có biện pháp khắc phục.

Nếu quá trình xử lý, không khắc phục được việc phát tán mùi hôi đến các khu dân cư, yêu cầu công ty dừng các hoạt động chăn nuôi để đánh giá, bổ sung thêm các giải pháp về bảo vệ môi trường.

Giao UBND xã Tân Phúc, thường xuyên giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường đối với hoạt động chăn nuôi của Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Agri - Vina; tiếp nhận nguồn tin, tổng hợp tình hình và báo đến UBND huyện các hoạt động bất thường gây ô nhiễm mùi hôi của doanh nghiệp để có biện pháp xử lý.

Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND xã Tân Phúc và Thị trấn Lang Chánh thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động của công ty trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND huyện để khắc phục triệt để việc phát tán mùi hôi đến các khu dân cư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Yêu cầu khắc phục ô nhiễm môi trường từ trại lợn Tân Phúc