Y án sơ thẩm với cựu Thượng tá Công an lừa chạy việc

Tùng Anh | 26/05/2022, 10:21

TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Xuân Hải (SN 1967, trú tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), nguyên là Phó phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Hòa Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, vào năm 2014, ông Quách Thanh Lừng (trú tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) có quen biết với Nguyễn Xuân Hải.

Trong quá trình quen biết, Nguyễn Xuân Hải nói với ông Lừng về việc có khả năng xin được vào công chức các ngành, nếu ông Lừng có người thân và có nhu cầu thì giới thiệu cho Hải, Hải sẽ giúp đỡ.

bi-cao-nguyen-xuan-hai.jpg
Bị cáo Nguyễn Xuân Hải

Qua sự giới thiệu của ông Lừng, trong thời gian từ năm 2015 - 2016, bà Phạm Thị T. (trú tại xã Kim Lập, huyện Kim Bôi) đã chuyển cho Nguyễn Xuân Hải tổng số tiền 550 triệu đồng để nhờ Hải xin việc cho con trai vào biên chế giáo viên, sau đó chuyển sang ngành Công an trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Sau khi nhận được số tiền trên, Nguyễn Xuân Hải không xin việc như đã cam kết mà chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau khi biết Nguyễn Xuân Hải không xin được việc cho con trai như đã cam kết, gia đình bà Phạm Thị T. làm đơn tố cáo Nguyễn Xuân Hải đến cơ quan chức năng.

Trong quá trình điều tra, Phạm Xuân Hải không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, với những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hải.

Với hành vi phạm tội trên, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Hải 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của gia đình bà Phạm Thị T. Trước đó, vào ngày 13/10/2020, Nguyễn Xuân Hải cũng bị TAND TP Hòa Bình xử phạt 7 năm 6 tháng tù về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng mức hình phạt bị cáo phải chấp hành là 19 năm 6 tháng tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Xuân Hải đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Xuân Hải, giữ nguyên mức hình phạt như bản án sơ thẩm đã tuyên phạt đối với bị cáo. Như vậy, Nguyễn Xuân Hải phải chấp hành tổng mức hình phạt cho cả 2 bản án là 19 năm 6 tháng tù. 

Bài liên quan
Cựu Thượng tá công an lừa chạy việc chiếm đoạt gần 600 triệu đồng
TAND tỉnh Hòa Bình vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Hải (SN 1967, trú tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), nguyên là Phó phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Hòa Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS năm 2015.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Y án sơ thẩm với cựu Thượng tá Công an lừa chạy việc