Y án sơ thẩm nhóm bị cáo mang quan tài đi gây rối

Ngọc An | 14/08/2020, 16:58

Ngày 14/8, TAND TP Hồ Chí Minh đã bác kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ án mang quan tài tới công trình đang xây dựng để gây rối.

HĐXX đã tuyên bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo. Cụ thể, Nguyễn Thị Lép (SN 1968, ngụ tại Trà Vinh) 5 năm tù, Nguyễn Thị Giang (SN 1960, ngụ tại Trà Vinh) 4 năm tù, Đồng Đức Kiên (SN 1971, ngụ tại Bình Phước) 3 năm 6 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Y án sơ thẩm nhóm bị cáo mang quan tài đi gây rối

Các bị cáo (đứng) tại phiên sơ thẩm

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Thị Lép và Nguyễn Thị Giang là chị em ruột và Đồng Đức Kiên có quen biết nhau từ trước. Lép, Giang cho rằng phần đất hiện đang xây dựng dự án Công viên Văn hóa – Thể dục Thể thao quận 12 có địa chỉ tổ 10, Khu phố 6 (phường Hiệp Thành, quận 12, TP Hồ Chí Minh) có nguồn gốc do cha ruột của Giang và Lép là ông Nguyễn Văn Tài đã từng khai hoang, canh tác từ năm 1985 đến năm 1994. Khi ông Tài mất, ông Phạm Văn Châu tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, Lép và Giang không có tài liệu gì chứng minh nguồn gốc đất trên thuộc quyền sở hữu của gia đình mình.

Trong quá trình khiếu kiện, do có hành vi quá khích, Lép đã bị xử phạt hành chính về hành vi “Gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan” vào ngày 6/9/2016. Kiên đã bị xử phạt hành chính về hành vi “Gây mất trật tự ở nơi công cộng” ngày 19/5/2017. Ngày 9/8/2017, ông Phạm Văn Châu tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An do bệnh lý.

Khi đó Lép, Giang không thông báo cho người thân của ông Châu biết mà báo cho Kiên và một số người khác là sẽ đưa quan tài của ông Châu về khu đất đang xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa - Thể dục Thể thao quận 12.

Sau đó, cả ba đã gọi điện thoại lôi kéo, kích động những người thiếu hiểu biết từ nhiều nơi tập trung, chờ sẵn tại công trình. Hai chị em Lép, Giang thuê xe chở quan tài đến nhằm mục đích gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp.

Việc làm của chị em Lép, Giang gây cản trở giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự trị an ở địa phương.

Bài liên quan
Mâu thuẫn về việc gọi nhân viên phục vụ, dùng súng bắn chết người
TAND TP.Hồ Chí Minh ngày 12/4 mở phiên tòa xét xử nhóm bị cáo trong vụ hỗn chiến vì mâu thuẫn trong việc gọi tiếp viên phục vụ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Y án sơ thẩm nhóm bị cáo mang quan tài đi gây rối