Y án 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Đoàn Biên Thùy | 02/12/2021, 13:28

Cho rằng không có căn cứ để giảm án cho bị cáo Nguyễn Thành Tài và Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm trong vụ "đất vàng", HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo cùng các đồng phạm.

Ngày 2/12, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và các đồng phạm về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1).

Theo đó, HĐXX phúc thẩm đã tuyên bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm).

HĐXX cho rằng mức án tòa sơ thẩm đã tuyên phạt đối với bị cáo Tài, áp dụng dưới mức hình phạt của khung hình phạt nên không có căn cứ giảm nhẹ hơn nữa.

thanh_tai.jpg
Các bị cáo nghe tuyên án (Ảnh: TTO)

Đối với việc xin giảm nhẹ của các bị cáo Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, HĐXX xét thấy mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên tương xứng với vị trí, chức vụ của các bị cáo.

Đối với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, lợi dụng sự quen biết bị cáo đã trao đổi với Nguyễn Thị Thu Thủy, góp vốn để tham gia vào dự án, quản lý, khai tháng lô đất 8-12 Lê Duẩn. Với vị trí của bị cáo trong vụ án, mức án 5 năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội.

Vì vậy, HĐXX đã bác kháng cáo của 4 bị cáo Tài, Thúy, Kiệt, Út, giữ nguyên mức án sơ thẩm.

HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo bị cáo Nguyễn Hoài Nam, tuyên phạt bị cáo Nam 3 năm tù (phiên sơ thẩm, bị cáo Nam bị TAND TP.HCM tuyên phạt 4 năm tù).

Đối với kháng nghị của Viện KSND TP.HCM, tòa phúc thẩm cho rằng không phù hợp với chứng cứ tại hồ sơ vụ án và quy định pháp luật. Do đó cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng nghị của viện kiểm sát.

Trước đó, Viện KSND TP kháng nghị cho rằng cấp sơ thẩm xác định số tiền thực tế thất thoát 253 tỉ không đúng với thực tế với hậu quả xảy ra giữa hành vi phạm tội của các bị cáo đã thực hiện và chiếm giữ quyền sử dụng đất trong thời gian dài.

Theo viện kiểm sát, thiệt hại thực tế 2.574 tỉ, trừ số tiền thiệt hại đã nộp còn 1.927 tỉ đồng.

Đồng thời, viện kiểm sát cho rằng Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM góp 157 tỉ đồng vào Công ty Lavenue nên cần thu hồi đủ số tiền này.

Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ, số tiền 30 tỷ đồng không mất đi nên kháng nghị của VKSND TP.HCM là không có căn cứ. Vì vậy, HĐXX quyết định bác toàn bộ kháng cáo của VKSND TP.HCM.

Trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù; bà Lê Thị Thanh Thúy 5 năm; Đào Anh Kiệt (64 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) 5 năm; ông Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) 4 năm và ông Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) 3 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo bản án sơ thẩm, giai đoạn 2008 - 2011, bị cáo Nguyễn Thành Tài giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phụ trách lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Về sai phạm trong vụ giao lô đất số 8 - 12 đường Lê Duẩn, quận 1, bước đầu xác định ông Nguyễn Thành Tài vì mối quan hệ tình cảm đã chỉ đạo cấp dưới giao lô đất cho công ty của bị cáo Thuý.

Từ đề xuất của Công ty Quản lý Nhà, ông Tài chấp thuận thành lập pháp nhân mới để đầu tư khai thác dự án. Trong đó, Công ty Quản lý nhà góp 50% cổ phần, số còn lại là 4 DN của Bộ Công thương.

Sau đó, Công ty Quản lý Nhà đề xuất cho Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Thuý tham gia 30% dự án.

Bài liên quan
Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài rơi nước mắt nói lời sau cùng
Ngày 19/9, phiên xử ông Nguyễn Thành Tài, 68 tuổi, và đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí đã kết thúc phần tranh tụng tại tòa. Các bị cáo được nói lời sau cùng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Y án 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài