Xúc phạm, chế giễu người sinh con một bề sẽ bị phạt 500 ngàn đồng

Phúc Thái | 05/10/2020, 15:50

Đây là nội dung được quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/11.

Cụ thể, khoản 1 Điều 101 Nghị định này quy định, mức phạt đối với hành vi có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sinh con một bề, tức là sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 đến 500 ngàn đồng (tăng đến 200 ngàn đồng so với quy định hiện nay tại khoản 1 Điều 85 Nghị định 176/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, áp dụng mức phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu có hành vi đe dọa, dùng vũ lực ép buộc người khác sử dụng biện pháp tránh thai.

Đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người khác phải mang thai hoặc phải sinh thêm con khi họ đã sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái thì bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Đặc biệt, phạt tiền từ 7-10 triệu đồng khi có hành vi dùng vũ lực để ép buộc người khác phải mang thai; phải sinh thêm khi họ đã sinh toàn con trai hoặc toàn con gái; đặt dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai mà không được sự đồng ý của người sử dụng.

Bài liên quan
Tăng sức sản xuất, làm nhiều hơn nữa để bù đắp tổn thất của người dân miền Trung
Tình cảm tương thân tương ái của nhân dân với miền Trung chính là phải tăng sức sản xuất, phải làm nhiều hơn nữa để bù đắp cho tổn thất, mất mát về cơ sở vật chất, đời sống của người dân miền Trung, Thủ tướng nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xúc phạm, chế giễu người sinh con một bề sẽ bị phạt 500 ngàn đồng