Đời sống

Xúc động những người lính Điện Biên bật khóc viếng Nghĩa trang A1

Nguyễn Liên- Quang Vinh-Lê Duẩn 17/04/2024 - 06:34

Tháng tư lịch sử, những người lính Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… ở độ tuổi xưa nay hiếm trở về chiến trường xưa, nghẹn ngào bên mộ phần những người đồng chí, đồng đội đã hy sinh ở Nghĩa trang Liệt sĩ A1. Họ là những người chiến sĩ đã làm nên một Điện Biên “lẫy lừng năm châu- chấn động địa cầu”

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTB-XH, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, tại tỉnh Thanh Hóa ngày 6-4 và tỉnh Điện Biên trong hai ngày 16, 17-4.

cly-1-2-.jpg
Chiều 16-4, tại tỉnh Điện Biên, Đoàn đại biểu dự Chương trình gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ do ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1.
cly-1-11-.jpg
cly-1-3-.jpg
Những chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, phần lớn đều trên 90 tuổi, về lại chiến trường, nghẹn ngào bên mộ phần của các đồng đội đã hy sinh tại Nghĩa trang liệt sĩ A1

Chương trình gặp mặt, tri ân tại tỉnh Điện Biên có sự tham dự của gần 150 đại biểu là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đến từ TPHCM, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành.

Việc tổ chức chương trình gặp mặt tại chính mảnh đất Điện Biên là một sự tri ân, lòng biết ơn đối với những người đã dành cả tuổi thanh xuân cho đất nước. Đây là một trong những chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ.

Trong không khí trang nghiêm tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng đoàn đại biểu trân trọng đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính biết ơn sâu sắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ, các thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và đồng bào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân trên chiến trường Điện Biên Phủ

cly-1-10-.jpg
Người lính Điện Biên năm ấy đã ngoài 90 tuổi nay được về thăm đồng đội, đồng chí của mình không khỏi xúc động
cly-1-8-.jpg
cly-1-8-.jpg
Người lính Điện Biên xúc động, bùi ngùi khi về thăm lại chiến trường xưa và viếng mộ phần đồng đội
cly-1-9-.jpg
Các chiến sĩ Điện Biên thắp hương, tưởng nhớ đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ chiều 16-4

Nghĩa trang Liệt sĩ A1 là một trong 4 nghĩa trang liệt sĩ thời kỳ chống Pháp, nơi an nghỉ chủ yếu là các liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong bom đạn ác liệt, để giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc, làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", hàng nghìn người con ưu tú của Tổ quốc đã không tiếc máu xương, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và nằm lại mãi mãi tại mảnh đất này. 70 năm sau giải phóng, hài cốt nhiều liệt sĩ đã được quy tập, an táng và chăm lo hương khói tại các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, phần lớn trong đó chưa xác định được danh tính.

Trở về chiến trường xưa sau 70 năm, các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến không khỏi bùi ngùi, xúc động.

70 năm đã qua, quá nhiều người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã không còn. Những người ở lại cũng đều đã trên 80, 90 tuổi, đa phần họ đã “chân chậm, mắt mờ”… Trở lại chiến trường xưa, những người lính Điện Biên đều không khỏi bùi ngùi, xúc động nhớ thương đồng đội cũ. Đồng thời, họ cũng không giấu niềm tự hào về một thời tuổi trẻ đã hiến dâng cho đất nước, góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Những hoạt động trên nhằm góp phần lan tỏa, tôn vinh tầm vóc, ý nghĩa to lớn của sự kiện lịch sử vĩ đại này, từ đó cổ vũ tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha anh, các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và các tầng lớp Nhân dân đã hy sinh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

cly-1-7-.jpg
Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ
cly-1-6-.jpg
Ông Đỗ Văn Chiến thắp hương cho các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang A1
cly-1-15-.jpg
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm hỏi các đại biểu.
cly-1-13-.jpg
Thắp hương cho các đồng đội đã hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
cly-1-2-(1).jpg
cly-1-1-(1).jpg
Những người lính vui mừng khi gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách

Ngày (17-4), tại TP Điện Biên Phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức gặp mặt, tri ân gần 200 chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Việc tổ chức chương trình gặp mặt tại chính mảnh đất Điện Biên là một sự tri ân, một lòng biết ơn đối với những người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xúc động những người lính Điện Biên bật khóc viếng Nghĩa trang A1