Xuất hiện loại tội phạm với thủ đoạn mua bán người mới

Hạnh Quỳnh | 02/12/2015, 06:18

Các đối tượng thành lập công ty có chức năng tuyển dụng cung cấp nguồn nhân lực trong và ngoài nước để hợp thức hóa hồ sơ giấy tờ, rồi đưa người ra nước ngoài bán vào các ổ mại dâm hoặc bóc lột sức lao động, bán nội tạng.

Ngày 1/12, Thượng tá Lê Huy, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Trên địa bàn thành phố Hà Nội đang xuất hiện thủ đoạn mới trong mua bán người của các đối tượng tội phạm". 

Theo Thượng tá Lê Huy, trong đấu tranh tội phạm mua bán người, dù tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn có giảm so với thời gian trước, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Đáng lo ngại là đã xuất hiện một số thủ đoạn như đối tượng tỉnh ngoài đến Hà Nội để tìm những thanh niên khỏe mạnh có nhu cầu bán thận rồi tập hợp lại và thuê nhà ở tại Hà Nội, sau đó câu kết với các đối tượng ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nam Định… làm giả giấy tờ và đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế. 

Xuất hiện loại tội phạm với thủ đoạn mua bán người mới

Ảnh minh họa.

Các đối tượng còn lợi dụng thành lập công ty có chức năng tuyển dụng, cung cấp nguồn nhân lực trong và ngoài nước để hợp thức hóa hồ sơ giấy tờ, rồi đưa người ra nước ngoài bán vào các ổ mại dâm hoặc bóc lột sức lao động. Các đối tượng ở nước ngoài câu kết với trong nước, ký kết với các công ty có chức năng biểu diễn văn hóa nghệ thuật và gửi thư mời sang biểu diễn văn hóa nghệ thuật rồi sang làm mại dâm… 

Qua đấu tranh, năm 2015, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, điều tra khám phá 3 vụ án mua bán người, mua bán trẻ em, bắt 5 đối tượng, giải cứu 3 nạn nhân. Trong đó, Phòng PC 45 bắt một vụ mua bán ra nước ngoài với 2 đối tượng có liên quan; Công an quận Hoàng Mai và Công an huyện Ứng Hòa triệt phá 2 vụ mua bán trong nước. Trong 3 vụ này, 2 vụ mua bán người với mục đích bán sang nước ngoài làm gái mại dâm và 1 vụ bán làm con nuôi. 

Cũng theo thượng tá Lê Huy, năm 2015, Công an Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chỉ đạo tập trung đấu tranh với các tụ điểm, địa bàn phức tạp, nhức nhối về hoạt động mại dâm. Các lực lượng Công an thành phố đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức kiểm tra hành chính 36.094 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm về an ninh trật tự, xử lý 1.572 lượt cơ sở vi phạm, truy tố 54 vụ với 86 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 1.572 trường hợp với hơn 5,6 tỉ đồng, thu hồi 38 giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, đình chỉ có hiệu lực 31 cơ sở.

Tuy nhiên, tình hình mại dâm trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Theo thống kê chưa đầy đủ, trên toàn địa bàn hiện có khoảng 2.000 gái bán dâm, hoạt động mại dâm tại các địa bàn công cộng; mại dâm tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện; hoạt động mại dâm, kích dục tại các cơ sở mát-xa, tẩm quất cà phê vườn, cắt tóc gội đầu trá hình tập trung tại các địa bàn giáp ranh, dọc theo tuyến giao thông tại một số quận huyện như Cầu Giấy, Tây Hồ, Hà Đông, Quốc Oai, đường Phạm Văn Đồng-quận Bắc Từ Liêm; tại các nhà nghỉ, khách sạn, khu du lịch tắm khoáng (tập trung ở các quận huyện như Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Ba Vì…); mại dâm tại quán karaoke là nơi gặp gỡ, thỏa thuận giữa tiếp viên và khách rồi đưa đi nơi khác mua bán dâm.

Đáng chú ý, mại dâm với thủ đoạn “gái gọi” có xu hướng gia tăng, phát triển đa dạng dưới nhiều hình thức như lợi dụng khoa học kỹ thuật, thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook… hoặc qua đối tượng môi giới là thành viên của các trang web sex để quảng cáo, đưa hình ảnh, số điện thoại, đặt tên lên mạng-đặt giá để khách mua dâm liên hệ thỏa thuận giá cả, địa điểm mua bán dâm. Xuất hiện hình thức mua bán dâm theo tua du lich dài ngày, trọn gói, mại dâm trong giới sinh viên…

Bài liên quan
Chủ cơ sở massage môi giới mại dâm trên Facebook
Ngày 25/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Phạm Thị Nga (SN 1984, trú tại Hà Nội) để điều tra về hành vi "Môi giới mại dâm".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xuất hiện loại tội phạm với thủ đoạn mua bán người mới