Xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son vào ngày 13/4

Mạnh Hùng | 30/03/2020, 21:59

Ngày 13/4 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Bắc Son và các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son vào ngày 13/4

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa sơ thẩm

Phiên tòa xét xử phúc thẩm do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn - Chánh tòa, Tòa Kinh tế - TAND cấp cao tại Hà Nội làm chủ tọa.

Tính đến thời điểm hiện nay, có tổng số 17 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Trong đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son có 1 luật sư.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ kéo dài trong khoảng 4 ngày (từ ngày 13/4 đến hết ngày 16/4/2020).

Trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, đã có 11 bị cáo trong tổng số 14 bị cáo kháng cáo. 11 bị cáo làm đơn kháng cáo trong vụ án này đều đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt; không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan, kêu không có tội.

Trong đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng mức án tù chung thân là quá nặng, đồng thời đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng trình bày các tình tiết giảm nhẹ như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật… Trong vụ án này, ngay ở giai đoạn điều tra, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả…

Tuy nhiên, Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn cho biết, tính đến thời điểm hiện nay trong số 11 bị cáo có đơn kháng cáo, hiện đã có 2 bị cáo rút đơn. Như vậy, hiện vụ án này chỉ có 9 bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo với nội dung chủ yếu là xin giảm nhẹ hình và xin được hưởng án treo.

Xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son vào ngày 13/4

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, từ ngày 16/12 – 28/12/2019, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG; và tuyên bản án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son về cả 2 tội danh “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án này, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT&TT, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ. Bốn bị cáo, gồm Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã có hành vi nhận hối lộ.

Bài liên quan
Xét xử vụ TISCO: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, làm rõ trách nhiệm của Bộ Công Thương
Chiều 15/4, tại phiên xét xử vụ án xảy ra tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO), các bị cáo, luật sư tiếp tục tranh luận với quan điểm của VKS.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son vào ngày 13/4