Vấn đề quan tâm

Xử phạt và buộc nộp lại gần 500 triệu đồng đối với Công ty Long Linh

Thanh Phương 24/11/2023 - 12:59

Ngày 22/11, thông tin từ UBND huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cho biết, đã có quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực khoáng sản và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp đối với Công ty TNHH dịch vụ, thương mại Long Linh (Công ty Long Linh).

Cơ quan chức năng xác định, vào cuối tháng 10/2023, trong quá trình khai thác mỏ đá tại xã Hà Tân, Công ty Long Linh đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản với 4 hành vi.

antoan.jpg
Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản tại Hà Trung

Đó là, thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Khai thác không đúng một trong các thông số của hệ thống khai thác, gồm chiều cao tầng, góc dốc sườn tầng.

Khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác. Lấn chiếm đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn mà chưa hoàn thiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định.

xuphat.jpg
Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động tại các mỏ đá ở Hà Trung

Căn cứ quy định của pháp luật, UBND huyện Hà Trung quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Long Linh với số tiền là 375 triệu đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm là 101,81 triệu đồng.

Công ty Long Linh còn bị buộc cải tạo, phục hồi môi trường; thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt mốc giới về trạng thái an toàn; phải trả kinh phí đo đạc...

Trước đó, UBND huyện Hà Trung cũng đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản 240 triệu đồng và buộc nộp lại 76,827 triệu đồng số lợi bất chính do vi phạm đối với Hợp tác xã công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân.

Hà Trung là một trong những thủ phủ khai thác đá, vật liệu xây dựng của tỉnh Thanh Hóa với nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động. Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Thông qua đó đã kịp thời phạt hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Chấn chỉnh tình trạng mất an toàn lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xử phạt và buộc nộp lại gần 500 triệu đồng đối với Công ty Long Linh