Xử phạt chủ trang trại sinh thái thi công sai phép 60 triệu đồng

Thanh Phương | 16/03/2022, 19:54

Ngày 16/3, thông tin từ UBND huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) cho biết, sau khi báo chí phản ánh đã tiến hành kiểm tra Dự án trang trại sinh thái (tại xã Đông Thanh, Đông Sơn) xác định lỗi vi phạm. Căn cứ theo quy định đã tiến hành xử phạt hành chính 60 triệu đồng.

Như tin đã đưa trước đó, chủ Dự án trang trại sinh thái đã tiến hành thi công nhiều hạng mục không hồ sơ thiết kế. Chỉ đến khi người dân phản ánh nhiều lần thì chính quyền địa phương mới vào cuộc kiểm tra, đình chỉ thi công.

Được biết, ngày 9/9/2020, UBND huyện Đông Sơn ra Quyết định số 3050/QĐ- UBND về việc phê duyệt Dự án xây dựng trang trại sinh thái tại khu Đồng Ngổ, thôn Kim Bôi, xã Đông Thanh, diện tích 14.008,3m2, tổng vốn đầu tư là hơn 2,7 tỷ đồng, nội dung đầu tư là trồng hoa, trồng cây ăn quả, nuôi cá, khuôn viên cây xanh. Chủ dự án là ông Nguyễn Trí Tuệ, thường trú phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa.

Đến ngày 5/10/2020, UBND huyện Đông Sơn có Quyết định số 3456/QĐ- UBND cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thuê đất để sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại sinh thái. Tổng diện tích hơn 14.008,3m2, trong đó có hơn 13.287m2 tại thửa đất số 478/7,937,2 tờ bản đồ số 16 và thửa đất số 1458/5.350,2 tờ bản số 12 bản đồ địa chính tại xã Đông Thanh, tỷ lệ 1/2000 đo vẽ năm 2012 là đất nhận chuyển nhượng. Còn lại là đất thuê với diện tích 720,9m2, tại thửa đất số 1458 tờ bản đồ số 12, tỷ lệ 1/2000.

Thời hạn thuê đất của dự án là 50 năm, hình thức thuê đất, trả tiền hàng năm.

xuphat.jpg
Toàn cảnh khu trang trại 

Theo quan sát của PV, dự án được bao quanh bởi hệ thống tường kiên cố, cao quá tầm nhìn. Phía bên trong đang xây dựng 03 ngôi nhà rộng cả trăm mét vuông, trong khuôn viên là hồ rất rộng…

Khi có thông tin người dân phản ánh, chính quyền địa phương mới vào cuộc kiểm tra. Khu trang trại sinh thái của ông Tuệ đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư đang triển khai, xây dựng đảm bảo theo phê duyệt, về quy mô không đúng với diện tích được phê duyệt ban đầu. Bên trong có hạng mục xây dựng sai so với quyết định phê duyệt, cụ thể là hồ. Theo bản đồ mặt bằng quy hoạch khu đất trang trại sinh thái thì diện tích hồ sinh thái kết hợp nuôi cá là 990m2 (thẩm quyền phê duyệt của huyện là các hạng mục đầu tư xây dựng không quá 1.000m2). Thực tế cái hồ mà chủ đầu tư đã làm lên tới khoảng 3.000m2. Với diện tích trên, UBND tỉnh mới là đơn vị có đủ thẩm quyền phê duyệt và chấp thuận.

“Chúng tôi ghi nhận thông tin báo chí phản ánh là có cơ sở. Khi kiểm tra xác định được lỗi vi phạm đã hoàn thiện hồ sơ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ dự án này. Chủ đầu tư buộc phải khắc phục các vấn đề sai phạm. Trong trường hợp muốn giữ nguyên hiện trạng thì phải đấu mối với các Sở, ngành cấp tỉnh để xin chủ trương.

Nếu UBND tỉnh không chấp thuận, mà chủ đầu tư không khắc phục thì huyện sẽ cưỡng chế để đảm bảo theo thiết kế đã được duyệt. Đồng thời huyện cũng đã yêu cầu các phòng, ban, chính quyền địa phương kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc kiểm tra, giám sát tại dự án này”, lãnh đạo huyện Đông Sơn thông tin.

Bài liên quan
Dự án trang trại sinh thái xây dựng sai phép
Được cấp phép làm Dự án trang trại sinh thái (tại xã Đông Thanh, Đông Sơn, Thanh Hóa) nhưng một hộ gia đình đã tiến hành thi công nhiều hạng mục không hồ sơ thiết kế. Chỉ đến khi người dân phản ánh nhiều lần thì chính quyền địa phương mới vào cuộc kiểm tra, đình chỉ thi công.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử phạt chủ trang trại sinh thái thi công sai phép 60 triệu đồng