Xử phạt 2 thanh niên cố ý khai báo không trung thực khi từ vùng dịch trở về

Nhật Vũ | 17/02/2021, 15:29

Cơ quan chức năng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với hai trường hợp cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 15 triệu đồng/người.

Ngày 17/2, UBND huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng/người đối với hai cá nhân có hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Trong đó, có một người là F1 của bệnh nhân số 2188.

xu-phat-1.jpg
Lực lượng chức năng tiến hành lấy lời khai của L.V.H.

Theo đó, hai trường hợp này là L.V.H. và L.V.B., cùng trú bản Noong Kim, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Được biết, H. và B. là công nhân tại công ty Brother(huyện Cẩm Giàng, Hải Dương), nhưng làm khác phân xưởng từ tháng 11/2020 đến ngày 4/2/2021.

Ngày 5/2, khi về đến tỉnh Lai Châu và thực hiện khai báo y tế, H. và B. lại khai báo không trung thực rằng mình làm việc ở Khu công nghiệp Cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Chiều tối 14/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tân Uyên nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu, về việc L.V.H. là F1 của bệnh nhân số 2188 (làm cùng phân xưởng với H.).

Ngay sau đó, cơ quan y tế huyện Tân Uyên vào cuộc điều tra xác minh, đồng thời đưa L.V.H. đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.

Cơ quan chức năng cũng rà soát các trường hợp tiếp xúc với L.V.H. và ra quyết định cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm đối với các F2; hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các F3, F4; tổ chức phun khử khuẩn tại nhà và các khu vực liên quan theo quy định…

Hành vi khai báo lịch trình gian dối của L.V.H. và L.V.B. được xác định vi phạm Nghị định 117/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Vì vậy, ngày 16/2, UBND huyện Tân Uyên đã ra Quyết định số 149/QĐ-XPVPHC, Quyết định số 150/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực Y tế đối với L.V.B. và L.V.H. với số tiền là 15 triệu đồng/người.

Bài liên quan
Xử phạt và cưỡng chế cách ly 2 người vượt sông từ Hải Dương, trốn khai báo y tế
Ngày 16/2, UBND thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, cho biết đơn vị lập biên bản xử phạt 2 người từ Hải Dương thuê đò vượt qua sông để vào Quảng Ninh, trốn khai báo y tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử phạt 2 thanh niên cố ý khai báo không trung thực khi từ vùng dịch trở về