Xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 10

Ngô Chuyên | 29/04/2022, 20:52

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu độ nhấn mạnh: Công tác tuyển sinh được đảm bảo thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc và trong trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Phóng viên đã nêu ra vấn đề thời gian gần đây được dự luận đặc biệt quan tâm là việc trường học ép học sinh lớp 9 có thành tích kém chuyển trường hoặc không thi vào lớp 10. Bộ GDĐT có biện pháp cụ thể nào để giải quyết sự việc này, nhằm ổn định tâm lý cho học sinh ở giai đoạn chuyển cấp quan trọng và giải toả bức xúc của các phụ huynh?

thu-truong-do.jpg
Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ. Ảnh PA.

Trước vấn đề này, đại diện Bộ GDĐT Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, sau khi được biết thông tin có trường học ép học sinh lớp 9 không thi vào lớp 10, đã chỉ đạo ngay Sở GDĐT TP. Hà Nội rà soát, xác minh, làm rõ nội dung thông tin.

Phòng GDĐT sau đó đã trực tiếp rà soát và làm việc với phụ huynh học sinh để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, theo báo cáo xác minh của Phòng GDĐT, tại nhà trường không có hiện tượng như vậy.

Thứ trưởng Độ nói cũng cho biết thêm, việc này có thể xuất phát từ việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tại các nhà trường.

Do đó, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 08 ngày 27/4 về việc tăng cường triển khai chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp và tuyển sinh vào lớp 10.

“Công tác tuyển sinh được đảm bảo thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc và trong trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, Thứ trưởng Độ nhấn mạnh.

Về phía Bộ GDĐT, từ 12/2017, đã ban hành công văn số 6122 để khắc phục “bệnh thành tích” trong ngành giáo dục, trong đó, nhấn mạnh đến công tác quản lý thi cử và đào tạo thực chất.

Bộ GDĐT trong thời gian tới sẽ tiếp tục ban hành các văn bản yêu cầu toàn ngành thực hiện nghiêm túc công văn 6122. Đồng thời, chỉ đạo các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ, tổ chức thực chất, nghiêm túc các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, xét tuyển, xét tốt nghiệp THCS…

Cùng với đó, làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp trong nhà trường để đạt mục tiêu thực chất, chứ không phải là hình thức để tránh thông tin như thời gian vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, công tác hướng nghiệp là thực hiện theo Nghị quyết 29 của Trung ương, hướng tới sau năm 2020, thực hiện bắt buộc giáo dục 9 năm, sau đó đến lớp 10 là phân bổ hướng nghiệp.

Theo đó, cần tăng cường thanh tra kiểm tra tại các đơn vị trong thực hiện công tác hướng nghiệp để phát hiện sai phạm và có phương hướng xử lý.

Trước đó, báo chí đã đưa tin nhiều phụ huynh phản ánh về việc học sinh lớp 9 ở Hà Nội có năng lực trung bình, yếu kém đã bị nhà trường ép làm đơn tự nguyện không thi vào lớp 10, đồng thời chuyển trường. Đáng chú ý, sự việc đã diễn ra nhiều năm nay.

Bài liên quan
Thứ trưởng Bộ GDĐT: Đề nghị các địa phương quan tâm tới hệ thống giáo dục mầm non ngoài công lập
Theo ước tính, trong hai năm 2021-2022, dịch bệnh COVID-19 đã làm khoảng 4,4 triệu trẻ em Việt Nam bị gián đoạn tham gia GDMN.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 10