Xử lý nghiêm hành vi lách luật bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Trang Nhi | 10/09/2021, 11:00

Mới đây, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã lên tiếng về việc sẽ thanh tra và xử lý nghiêm một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu có dấu hiệu phạm luật.

Cùng với sự tăng trưởng và phát triển mạnh của thị trường TPDN, số lượng mua trái phiếu riêng lẻ của các đầu tư đang có xu hướng tăng rất nhanh. Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các kênh đầu tư khác có nhiều rủi ro, trong khi nhiều DN lại sử dụng “mồi nhử” lãi suất cao, trung bình cao gấp 1,5 lần so với lãi suất huy động của ngân hàng để huy động vốn từ nhà đầu tư.

trai-phieu-rieng-le.jpg
Xử lý nghiêm hành vi lách luật bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ngày 9/9, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo: Ngay sau khi nhà nước kiểm soát thành công đại dịch Covid-19, Ủy ban Chứng khoán sẽ thanh tra các công ty chứng khoán trong việc phân phối, chào mời nhà đầu tư không đủ điều kiện mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Đồng thời, sẽ quyết liệt và xử lý nghiêm minh nếu các công ty chứng khoán để xảy ra sai phạm.

Theo Bộ Tài chính, thị trường TPDN có tốc độ tăng trưởng nhanh trong thời gian qua. Khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ 7 tháng đầu năm 2021 tăng 17% so với cùng kỳ 2020.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, bên cạnh tác động tích cực giúp DN huy động vốn cho sản xuất, kinh doanh, thị trường TPDN riêng lẻ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số DN, nhất là DN bất động sản, phát hành TPDN với lãi suất cao. Chất lượng tài sản bảo đảm của trái phiếu hạn chế (chủ yếu là dự án đầu tư, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu của DN bất động sản). Đặc biệt, có sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ…

Theo Ủy ban Chứng khoán, thị trường đang xuất hiện tình trạng “lách luật”. Xuất hiện một số tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian chào mời và phân phối TPDN, khi chưa đủ điều kiện là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Vì vậy, cơ quan quản lý hiện đã tăng cường nhiều biện pháp giám sát các tổ chức kinh doanh chứng khoán trong việc tư vấn và chào bán TPDN riêng lẻ ra thị trường.

Hiện nay, cơ quan này đang hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung từ Nghị định 156/2020; trong đó, sửa đổi, bổ sung hành vi trong hoạt động chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ để mô tả phù hợp hơn với quy định tại Nghị định 155 và Nghị định 153 về hoạt động chào bán, phát hành riêng lẻ.

Theo quy định tại Nghị định 153/2020/NĐ-CP, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ quản lý, giám sát công ty chứng khoán trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Chứng khoán sẽ tiếp nhận và xử lý các vi phạm trong hoạt động chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường theo quy định.

Đồng thời, các cơ quan quản lý cũng sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền thông tin tới nhà đầu tư, các tổ chức phát hành… trong việc tuân thủ các quy định về cung cấp và giao dịch TPDN, đặc biệt là TPDN riêng lẻ. 

Bài liên quan
MSB bổ sung tính năng tra cứu số dư trái phiếu trên MSB mBank
Tiếp tục hành trình số hóa mạnh mẽ, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ra mắt tính năng tra cứu số dư trái phiếu trên ứng dụng di động MSB mBank giúp tối ưu tiện ích và nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử lý nghiêm hành vi lách luật bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ