Xử lý nghiêm các hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán

Quốc Huy | 21/04/2022, 16:15

Đây là một trong những yêu cầu quan trọng đưa ra tại phiên họp UBTVQH sáng 21/4, xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2022.

Tình trạng rút BHXH 1 lần đang gia tăng

Báo cáo công tác dân nguyện tháng 3/2021, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân quan tâm đến nhiều nội dung các phiên họp UBTVQH thời gian vừa qua. Đánh giá cao phiên chất vấn đầu tiên tại phiên đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa qua; đặc biệt quan tâm, lo lắng về tình hình mưa lũ trái mùa bất thường kéo dài, xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong thời gian ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.

202204211220455052_truong-ban-dan-nguyen-duong-thanh-binh.jpg
Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình tại phiên họp sáng nay 21/4.

Đặc biệt, cử tri quan tâm về tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần đang tiếp tục gia tăng ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực, quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác đảm bảo an sinh xã hội cho toàn dân; việc xử lý của các cơ quan chức năng về hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản; tình trạng dự án đã được giao nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai đã tồn tại nhiều năm nay, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, cuộc sống của người dân...

Trưởng Ban dân nguyện cũng cho hay, trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri do các đoàn ĐBQH tổ chức tiếp xúc cử tri tại trước và sau kỳ họp gửi đến, Ban Dân nguyện đã tiếp nhận và chuyển tổng số 2.848 kiến nghị cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Hầu hết các cơ quan đã có cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời đầy đủ kiến nghị của cử tri. Đến nay đã có 2.725 kiến nghị được giải quyết, trả lời (chiếm 95,71%), tuy nhiên vẫn còn 122 kiến nghị chưa được giải quyết, trả lời.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, trong tháng, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có tăng hơn so với cùng kỳ. Tại trụ sở tiếp công dân trung ương đã tiếp 164 lượt với 462 công dân đến trình bày 162 vụ việc, trong đó khiếu nại 97 việc, tố cáo 15 việc, kiến nghị, phản ánh 50 việc; có 20 lượt đoàn đông người đến trình bày về 19 vụ việc (tăng 49 lượt với 248 người, tăng 47 vụ việc, tăng 9 đoàn đông người so với tháng trước).

Qua theo dõi tình hình khiếu nại, tố cáo trong phạm vi cả nước có nổi lên một số nhóm vụ việc khiếu kiện đông người có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến ô nhiễm môi trường ở một số địa phương chưa được giải quyết dứt điểm, tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và gây bức xúc cho người dân.

Một số vụ việc liên quan đất đai có dấu hiệu phức tạp về an ninh trật tự, cá biệt có vụ việc đang được cơ quan Công an phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Một số vụ việc khiếu kiện liên quan đến chung cư, trật tự xây dựng tiếp tục diễn biến phức tạp, người dân bức xúc khi chủ đầu tư có thái độ không hợp tác, không bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số nội dung liên quan công năng sử dụng của tòa nhà...

202204211220455208_tong-thu-ky-quoc-hoi-chu-nhiem-van-phong-quoc-hoi-bui-van-cuong.jpg
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại phiên họp.

Khiếu nại đông người vẫn phức tạp

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, về ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, báo cáo đã thể hiện được nhiều nội dung cụ thể nhưng có 2 vấn đề chưa nêu rõ nét. Đó là cử tri và nhân dân quan tâm đến việc các cơ quan chức năng xử lý đối với một số đại gia, thậm chí đối với quan chức cấp Thứ trưởng. Đây là vấn đề có tác động rất lớn trong dư luận xã hội, và cũng là việc kiên quyết trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý các vi phạm pháp luật không có vùng cấm, không có ngoại lệ, từ đó củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước ta.

Tổng Thư ký Quốc hội  cho biết, cử tri cũng đánh giá cao việc tiến hành các cuộc giám sát tối cao của Quốc hội trong năm 2022 đã tạo chuyển biến tích cực trên thực tế về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và quy hoạch. Nhiều dự án treo, quy hoạch treo nhiều năm buộc phải xem xét quyết định để xử lý. Nhiều dự án được giao cho các doanh nghiệp không đủ năng lực, tìm cách bán đi thì qua rà soát đã thu hồi, tạo niềm tin tốt trong nhân dân.

UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư, nhất là các địa phương đang triển khai thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025; chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội; có giải pháp tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động để hạn chế tình trạng thanh toán bảo hiểm xã hội một lần.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục có giải pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản; có giải pháp ổn định giá các mặt hàng tiêu dùng và thức ăn chăn nuôi; rà soát, có giải pháp xử lý dứt điểm đối với dự án đã được giao nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai...

Bài liên quan
Quảng Trị: “Chưa đẹp, chưa được nhân dân hài lòng thì phải điều chỉnh cho phù hợp”
Sáng 21/4, ông Hồ Sỹ Trung, Chủ tịch UBND TP Đông Hà (Quảng Trị) đã thông tin thêm một số vấn đề liên quan đến việc trang trí cầu Đại An (nằm trên đường Hùng Vương, thuộc P.5, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử lý nghiêm các hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán