Báo Công lý
Thứ Hai, 30/1/2023

Đà Nẵng: Ăn cá nóc tự chế biến, 3 người nguy kịch

28/7/2017 20:59 UTC+7
(Công lý) - Sau khi ăn cá nóc vàng, 3 người trong một gia đình ở Đà Nẵng bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, vào sáng 28/7, Khoa Cấp Cứu - BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận 3 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm: Hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê nhiều ở vùng lưỡi, cổ họng cứng, nuốt khó, nôn mửa...

Cả 3 bệnh nhân là người một nhà, kinh doanh quán nhậu tại khu vực cầu Rồng - Đà Nẵng. Trước đó, được người thân biếu một số cá nóc vàng mới đánh bắt được trên biển, cả 3 người đã tự chế biến và sử dụng. Sau 5 phút, các bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện ngộ độc và được chuyển đi cấp cứu kịp thời.

Đà Nẵng: Ăn cá nóc tự chế biến, 3 người nguy kịch

Một trong 3 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc cá nóc. Ảnh: H.Nam

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành đặt sonde súc rửa dạ dày, truyền dịch cho bệnh nhân. Đồng thời kết hợp điều trị bằng các loại thuốc chống độc, và thực hiện xét nghiệm cần thiết. Hiện các bệnh nhân đã có tiến triển tốt, hiện đang được điều trị tại Khoa Hồi Sức để theo dõi.

Bác sĩ Lâm Trọng Cơ - Trưởng khoa Cấp cứu (BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết, sau khi thực hiện các biện pháp cấp cứu kịp thời, các bệnh nhân đã giảm các triệu chứng ngộ độc, không có trường hợp nào hôn mê hay ngưng thở. Dự kiến, ngày mai 3 người này sẽ được xuất viện.

BS Cơ cho hay, chất độc của cá nóc gọi là tetrodotoxin (TTX) C11H17O8N3 là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1000 lần so với Cyanua. Bình thường nó tồn tại trong cá ở dạng tiền độc tố Tetrodomin không độc; nhưng khi cá bị ươn hoặc bị va đập, tiền chất Tetrodomin sẽ biến đổi thành chất TTX gây độc. Chính vì vậy, tùy tiện chế biến và sử dụng cá nóc là hành động rất nguy hiểm cho tính mạng của bản thân và người nhà.

Theo BS Cơ, trong những năm gần đây, số ca nhập viện do ngộ độc cá nóc đã giảm do nhận thức của người dân về loài cá này đã tăng lên, tuy nhiên vẫn còn vài trường hợp ngộ độc nhập viện do sử dụng cá nóc. Các BS khuyến cáo người dân, đặc biệt là ngư dân tuyệt đối không chế biến và sử dụng cá nóc làm thực phẩm.

Huy Hoàng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật