Xứ đạo Hà Tĩnh - những điểm sáng trong công tác phòng chống dịch Covid – 19

Phan Hiền | 14/06/2021, 19:14

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cộng đồng giáo dân Hà Tĩnh đã có nhiều đóng góp trở thành điểm sáng trong phòng, chống dịch. Góp phần đẩy lùi, ngăn chặn dịch, xứng đáng là những gương sáng “kính chúa, yêu nước, vì cộng đồng”.

Ngày 4/6, TP Hà Tĩnh phát hiện chùm ca bệnh COVID -19 tại tổ 12, Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. Hai ca bệnh này là vợ chồng ông N.V.M (SN 1965) và bà N.T.H (SN 1969) từ TP Dĩ An, Bình Dương về quê.

xu-dao-1.jpg
Giáo xứ Văn Hạnh cùng gần 5.000 giáo dân lập tức kích hoạt phương án phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Tĩnh

Những ngày sau đó, số ca mắc mới tăng thêm, diễn biến dịch hết sức phức tạp. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ngày 6/6, UBND tỉnh đã có Văn bản số 3448/UBND-VX1 quy định dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung đông người, đám cưới; hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang bắt đầu từ 12h ngày 6/6.

Cùng với đó, Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh cũng đã có nhiều thông báo tạm hoãn các buổi thánh lễ và sinh hoạt chưa thực sự cần thiết. Mới nhất (ngày 6/6), Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tiếp tục ra Thông báo số 13/2021/TB-TGM: Tạm dừng thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của các cộng đoàn bắt đầu từ 17h30 Chủ nhật, ngày 6/6.

Có thể thấy, sự đồng lòng cũng như phối hợp chấp hành các quy định của cơ quan chức năng, thể hiện giáo phận Hà Tĩnh rất quyết tâm cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều linh mục, cơ sở tôn giáo trên địa bàn Hà Tĩnh ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 thì còn có những hoạt động vô cùng ý nghĩa với cộng đồng, cơ quan chức năng hay như lực lượng tuyến đầu chống dịch của tỉnh nhà.

Tại thành phố Hà Tĩnh, ngay khi xuất hiện 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên, bà con giáo dân nơi đây đã tăng mức độ phòng dịch khi không tham dự lễ tại nhà thờ mà áp dụng hình thức dự lễ trực tuyến.

anh-1..jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải trao tặng 2.500 khẩu trang y tế cho Giáo xứ An Nhiên

Ở xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh), nơi có giáo xứ chính tòa Văn Hạnh cùng gần 5.000 giáo dân đã ngay lập tức kích hoạt phương án phòng, chống dịch ở mức cao theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Tĩnh về tạm dừng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng khi xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Ông Lê Vinh Hạnh - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ chính tòa Văn Hạnh cho biết: Ngay sau khi trên địa bàn xã có ca dương tính, cha quản xứ đã chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo xứ thông báo đến gần 5.000 giáo dân tại giáo xứ thực hiện một số nội dung như: tạm dừng thánh lễ, giờ kinh trong giáo xứ từ chiều 5/6; xem lễ trực tuyến do Đức cha Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh cử hành vào 6h sáng Chủ nhật hằng tuần hoặc đọc kinh tại gia và các giải pháp phòng, chống dịch khác...”.

anh-2.jpg
Bà con giáo dân đón lễ chầu lượt năm 2021 đặc biệt bằng hình thức trực tuyến

Nếu không có dịch bệnh thì từ ngày 31/5 đến 6/6 là những “ngày tết” của giáo xứ An Nhiên (Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh). Mỗi năm một lần, vào dịp này, bà con giáo dân xứ đạo lại vui mừng, háo hức được tổ chức tuần chầu thánh thể (chầu lượt) với nhiều hoạt động như: tham dự thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện...

Ông Nguyễn Tiến Chương - Thư ký Hội đồng mục vụ giáo xứ An Nhiên (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) cho biết: Khi chưa xuất hiện ca nhiễm trên địa bàn TP Hà Tĩnh, những ngày đầu của tuần chầu lượt, bà con giáo dân vẫn được đến nhà thờ trong điều kiện chấp hành các quy định như: hạn chế người tham dự trong thánh lễ, người dự lễ phải đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách... Tuy nhiên, từ chiều 5/6, nhà thờ đã đóng cửa, giáo dân dự lễ trực tuyến theo quy định của giáo xứ, chính quyền. Cha quản xứ đã tổ chức thánh lễ trực tuyến vào lúc 7h30 để phục vụ cộng đoàn.

Tại nhà thờ giáo xứ An Nhiên, xã Thạch Hạ, sau khi xác định bệnh nhân V.T.A., làm ở Phòng Giao dịch Quỹ Tín dụng nhân dân Trung - Hạ, Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh dương dính với SASR-CoV-2, giáo xứ đã trưng dụng Trường Giáo lý xứ An Nhiên để các nhân viên y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho những người có liên quan. Đồng thời, giáo xứ cũng sẵn sàng tiếp nhận cách ly các F1 tại Trường Giáo lý xứ An Nhiên nếu cần thiết.

Trước những việc làm ý nghĩa của giáo xứ An nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đánh giá cao linh mục Nguyễn Xuân Hồng - Quản xứ An Nhiên cùng bà con giáo dân đã đồng hành cùng chính quyền, cơ quan y tế trong việc tuyên truyền, chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo thống kê, tại Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) hiện có 4 giáo xứ, 20 giáo họ, 1 dòng tu với hơn 10.000 đồng bào Công giáo, sinh sống ở 13 xã, thị trấn. Giáo dân nơi đây hết sức đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

Kể từ khi có thông báo của Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh phát đi ngày 3/6 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, các giáo xứ, giáo họ và bà con giáo dân trên địa bàn huyện Đức Thọ đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định. Không hành lễ đông người, tự đọc kinh tại nhà, không đi ra đường khi không thật sự cần thiết... đó là những biện pháp mà bà con giáo dân huyện Đức Thọ đang thực hiện để chung tay đẩy lùi đại dịch trong thời điểm đang hết sức phức tạp. Từ ngày 3-6 đến nay, các nhà thờ xứ và nhà thờ họ trên địa bàn thị trấn Đức Thọ đồng loạt đóng cửa, các buổi lễ cầu nguyện, hay đọc kinh, đều được bà con giáo dân tự tổ chức online tại nhà.

anh-3(1).jpg
Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho bà con giáo dân

Một giáo dân ở tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ cho biết: “Bản thân tôi nghĩ rằng, có rất nhiều cách để thể hiện lòng kính chúa, yêu nước, không nhất thiết phải đến hành lễ tại nhà thờ, nhất là trong thời điểm cả nước đang tập trung phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh như hiện nay. Gia đình tôi rất lo lắng khi biết được thông tin dịch bệnh đã bùng phát tại TP Hà Tĩnh và thành phố đã phải thiết lập cách ly y tế từ 12h trưa 8/6. Do đó, gia đình tôi tổ chức đọc kinh tại nhà, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được đẩy lùi”.

Với sự chấp hành nghiêm các quy định, không tụ tập đông người, dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, giáo dân Hà Tĩnh đã và đang đồng hành cùng chính quyền địa phương ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, không những thế giáo dân Hà Tĩnh đã tạo được những điểm sáng trong công tác phòng chống dịch bệnh với chính quyền địa phương.

Bài liên quan
TAND tỉnh Hà Tĩnh quyên góp, tặng quà cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 13/6, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh – Phan Thị Nguyệt Thu đã trao tặng cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch những suất quà ý nghĩa của cán bộ, công chức và người lao động trong hệ thống TAND hai cấp đã ủng hộ, quyên góp trong thời gian qua.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xứ đạo Hà Tĩnh - những điểm sáng trong công tác phòng chống dịch Covid – 19