Xét xử vụ xả súng ở Đắk Nông khiến 16 người thương vong

Nguyễn Hào | 02/01/2018, 08:56

Sáng nay (2/1/2018), TAND tỉnh Đắk Nông đưa vụ án xả súng liên quan đến việc tranh chấp đất đai giữa Công ty Long Sơn khiến 16 người thương vong vào tháng 10/2016 ra xét xử.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSNDTC, có 6 người bị truy tố, đưa ra xét xử về các tội “Giết người”, “Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” và “Che giấu tội phạm”. Cụ thể, có 3 người bị truy tố về tội “Giết người” gồm: ông Đặng Văn Hiến (41 tuổi, trú tại huyện Bù Đắk, tỉnh Bình Phước), Ninh Viết Bình (35 tuổi, quê ở Thái Nguyên), Hà Văn Trường (32 tuổi, quê ở Lạng Sơn). 

2 người bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” gồm: Nguyễn Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh, nguyên Phó giám đốc Công ty Long Sơn), Phạm Công Thiện (tên khác là Kevin Nghiêm, 40 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh, nguyên quản lý Công ty Long Sơn). Trong vụ án này còn có Đoàn Văn Diện (37 tuổi, trú tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Xét xử vụ xả súng ở Đắk Nông khiến 16 người thương vong

Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay

Cáo trạng nêu, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Long Sơn (gọi tắt là Công ty Long Sơn) thuê hơn 1.000 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực) để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp.

Đến tháng 6/2013, Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, ngụ TP.HCM) và vợ nhận chuyển nhượng công ty này. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân lấn chiếm đất để trồng điều, cà phê, cao su, sau đó chuyển nhượng cho người khác.

Ngày 15/10/2016, ông Sửu gọi Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) cùng các tổ trưởng bảo vệ họp bàn bạc, chuẩn bị máy cày, xe ủi, áo giáp, lá chắn, gậy… để san ủi vườn cây do người dân lấn chiếm. Trong đó có gia đình ông Đặng Văn Hiến (41 tuổi, ngụ xã Quảng Trực) và ông Hoàng Văn Thắng.

Đến ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Công ty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào sản ủi, phá hủy cây điều, cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Triệu Phụ Cao.

Theo thống kê có 287 cây điều, 45 cây cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Cao bị san ủi gây hư hỏng. Các cây trồng bị san ủi được trồng khoảng 7-11 năm tuổi và thiệt hại hơn 73 triệu đồng.

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà và nghe tiếng máy san ủi nên ông Hiến lấy súng ra khỏi nhà. Khi ông Hiến được khoảng 5 m thì người của Công ty Long Sơn cầm gậy, khiên chặn lại.

Lúc này, ông Hiến bắn chỉ thiên thì nhóm nhân viên công ty cầm đá ném nên ông Hiến lùi vào nhà rồi bắn 1 phát về phía người của công ty.

Ông Hiến lên gác nhà và được Hà Văn Trường (32 tuổi, người làm công cho ông Hiến) tiếp đạn để người này bắn về phía nhân viên Công ty Long Sơn.

Sau đó, ông Hiến cùng ông Ninh Viết Bình (hàng xóm của ông Hiến) cầm 2 cây súng đi lên khu vực san ủi rồi bắn nhiều phát về phía người của Công ty Long Sơn. Vụ việc khiến anh Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến tử vong, 13 người khác bị thương tích.

Theo kết quả giám định, 13 nạn nhân bị thương tổn hại sức khỏe từ 6% đến 54%.

Sau khi gây án, Hiến và Trường bỏ trốn đến nhà ông Trần Văn Lập (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) và gặp Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng).

Tại đây, Hiến kể cho mọi người nghe vụ việc thì ông Lập khuyên Hiến ra đầu thú. Hiến nhờ Diện cầm sim điện thoại của mình đi ra khu vực ngã ba Minh Hưng (huyện Bù Đăng) lắp vào máy gọi điện cho tổng đài nhằm để cơ quan điều tra không truy tìm ở khu vực này rồi tìm cách ra đầu thú.

Ngoài việc thực hiện theo yêu cầu của Hiến, khi Trường lo lắng muốn bỏ trốn xuống TP.HCM thì Diện bảo Trường ở lại nhà mình.

Đến ngày 28/10/2016, Hiến và Trường đã đến cơ quan chức năng đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ 1 khẩu súng thể thao cỡ nòng 5,6mm, 1 khẩu súng hơi bắn đạn chì cỡ 4,5mm, 37 viên đạn, 8 mẩu kim loại cùng nhiều vật dụng là khiên chắn, gây gộc, dao rựa của nhóm công nhân, bảo vệ Cty Long Sơn… 

Cáo trạng cũng xác định, các bị can thực hiện hành vi giết người trong bối cảnh có bức xúc về việc cây trồng bị người khác phá hủy. Các bị can và gia đình trong vụ án đã thành khẩn khai báo, bồi thường cho nạn nhân nên đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt. 

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong hai ngày (2-3/1/2018).

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử vụ xả súng ở Đắk Nông khiến 16 người thương vong