Xét xử vụ VN Pharma: Tranh luận thuốc thật-giả

Ngọc An | 28/09/2019, 08:39

Ngày 27/9, phiên tòa xét xử vụ VN Pharma đã chuẩn bị kết thúc phần tranh luận. Ngày 30/9, Tòa sẽ tuyên án.

Trong phần tranh luận, giữa các bên đã có những tranh cãi gay gắt về "thuốc chữa ung thư H-Capita" là thật hay giả. Bất ngờ là lúc này, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) bất ngờ có công văn khẩn gửi đến HĐXX khẳng định lô thuốc đạt chuẩn và chỉ bị giả mạo về nguồn gốc.

Tại công văn này, Cục Quản lý dược cho biết đã làm việc với cơ quan quản lý dược bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và xác định được lô thuốc H-Capita 500mg caplet (sản xuất ngày 5/3/2014, hạn sử dụng ngày 4/3/2016) được sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) của Tổ chức Y tế thế giới.

Về chất lượng thuốc, Cục Quản lý dược cho biết ngày 5/3/2014, nhà máy Affy Parenterals có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng và lưu hành.

Ngày 15/9/2014 (6 tháng sau khi xuất xưởng), Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã kiểm tra chất lượng lô thuốc H-Capita và kết luận đạt yêu cầu chất lượng. 

"Như vậy, về bản chất lô thuốc H-Capita được sản xuất tại nhà máy hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng, đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng. Việc 13 tháng kể từ khi xuất xưởng mới kiểm nghiệm, có 1 chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như vận chuyển lòng vòng; thay đổi nhãn mác nhằm thay đổi xuất xứ của lô thuốc", Cục Quản lý dược ghi trong công văn khẩn.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra, Hội đồng giám định Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita "không được dùng chữa bệnh cho người". 

Xét xử vụ VN Pharma: Tranh luận thuốc thật-giả

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa

Tại phiên tranh luận, VKS giữ nguyên quan điểm cho rằng thuốc H-Capita là thuốc giả, đồng thời bảo lưu quan điểm truy tố đối với các bị cáo.

VKS cho rằng, Hùng và đồng phạm mua thuốc của nhà sản xuất là Công ty Helix Canada nhưng thực tế công ty này không có thật, các tài liệu về thuốc của công ty cũng được làm giả. "Lô thuốc thu giữ là tang vật cũng không đúng với các chỉ tiêu đã đăng ký với cơ quan chức năng thì phải là thuốc giả chứ không phải thuốc kém chất lượng", đại diện VKS nêu quan điểm.

Đối với các tài liệu chứng minh nguồn gốc lô thuốc H-Capita có xuất xứ từ Ấn Độ do Bộ Y tế tự thu thập, đại diện Viện kiểm sát đã đặt ra hàng loạt câu hỏi: "Chỉ trong 4 ngày Bộ Y tế cử đoàn công tác đi Ấn Độ làm việc về vấn đề văcxin, vừa làm việc với nhà máy sản xuất lô thuốc H-Capita, làm việc với cơ quan quản lý dược Ấn Độ, với đơn vị vận chuyển...".

"Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) là cơ quan cấp phép cho VN Pharma nhập lô thuốc, là nơi đang bị điều tra sai phạm về việc này. Cục Quản lý dược không khách quan khi cung cấp các thông tin tài liệu này", đại diện VKS nêu quan điểm. 

Trước đó, bào chữa cho Nguyễn Minh Hùng, luật sư Nguyễn Đình Hưng cho rằng, cáo trạng của VKSNDTC không đánh giá toàn diện bản chất của vụ án, bỏ qua nhiều tài liệu quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo. 

Luật sư Nguyễn Đình Hưng đã dẫn các tài liệu xác minh của Bộ Y tế tại Ấn Độ về nguồn gốc thuốc. Các tài liệu này đều thể hiện lô thuốc có nguồn gốc từ nhà máy đạt tiêu chuẩn ở Ấn Độ, lô thuốc đạt tất cả tiêu chuẩn lúc xuất xưởng. Theo ông Hưng, đây là các tài liệu quan trọng có thể làm thay đổi bản chất vụ án nhưng lại không được viện kiểm sát đánh giá và nhận định. 

Luật sư cũng đề nghị HĐXX ghi nhận việc Hùng đã chủ động chỉ đạo ngưng tiêu thụ thuốc ra thị trường khi phát hiện có vấn đề về xuất xứ chứ không phải do các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. Ngoài ra, Hùng còn nhiều tình tiết giảm nhẹ như: người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều đóng góp cho xã hội... Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ. 

Trong phần luận tội ngày 26/9, VKS cho rằng Hùng, Cường và đồng phạm đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm nhập thuốc H- Capita chữa ung thư giả. Các bị cáo còn nâng khống giá thuốc từ 27 USD một hộp lên 75 USD một hộp để bán giá cao. Số tiền chênh lệch các bị cáo để ngoài sổ sách chi cho hoạt động bán thuốc.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Hùng 18-19 năm tù, Cường 20 năm tù, các bị cáo khác 3-13 năm tù về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử vụ VN Pharma: Tranh luận thuốc thật-giả