Xét xử vụ nguyên Phó giám đốc Công ty nước Ninh Thuận nhận hối lộ

Ngọc An | 11/08/2022, 12:08

Ngày 11/8, TAND tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đối với bị cáo là Nguyễn Đức Cảm (58 tuổi, nguyên Phó giám đốc Công ty nước Ninh Thuận) bị truy tố về tội Nhận hối lộ và các bị cáo khác.

Liên quan đến vụ án, VKS truy tố bị cáo Lê Xuân Phương, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Việt Lê về tội Đưa hối lộ và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo Nguyễn Lân, Giám đốc DNTN Xây dựng và Thương mại Trúc Lâm; Lưu Quốc Phong, Giám đốc Công ty TNHH Trường Thành Việt, bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Nguyễn Châu Khoa, Giám đốc; Trần Lê Anh Khoa, Phó giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Trùng Dương; Nguyễn Phú Cường, nhân viên Phòng Kế hoạch – kỹ thuật Công ty Cấp nước Ninh Thuận bị truy tố cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, bị cáo Lê Xuân Phương có quen biết Nguyễn Đức Cảm nên đã nhờ giúp đỡ để nhận được các gói thầu công trình mở rộng hệ thống cấp nước trên địa bàn Ninh Thuận.

Qua kiểm tra, ông Cảm biết công ty của Phương không đủ năng lực thi công nên đưa cho Phương bản photo bằng cấp, chứng chỉ chuyên ngành cấp nước của một người khác để Phương đưa vào hồ sơ.

Nhờ sự giúp đỡ của ông Cảm, công ty của Phương đã trúng thầu ba gói thầu. Sau khi được thanh toán tiền, Phương đã đưa cho Cảm hơn 220 triệu đồng, tương ứng với 4% giá trị quyết toán trước thuế các công trình.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Phương đã chỉ đạo thi công gian dối để nâng khống khối lượng hoàn thành trong hồ sơ nghiệm thu và chiếm đoạt gần 580 triệu đồng của Công ty cấp nước.

Hai bị cáo Nguyễn Lân và Lưu Quốc Phong đã có hành vi kê khống khối lượng để chiếm đoạt tiền của Công ty cấp nước khi thi công gói thầu.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Châu Khoa cùng những người có nghĩa vụ liên quan đã vắng mặt. Do đó, HĐXX quyết định tạm hoãn.

Phiên tòa được ấn định diễn ra vào ngày 29 và ngày 30/8 tới đây.

Liên quan đến những sai phạm tại Công ty cổ phần cấp nước nước Ninh Thuận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Hoàng - nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty (giai đoạn 2015-2017).

Kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng, kiêm thành viên Hội đồng quản trị (giai đoạn 2015-2017). Đến nay hai người này đã về hưu.

Riêng đối với ông Phạm Hồng Châu - nguyên Giám đốc công ty (giai đoạn 2015-2017), Ban Thường vụ Đảng ủy khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh đã kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Đồng thời, yêu cầu Ban tổ chức Đảng ủy khối làm quy trình để xem xét xóa tên Đảng viên đối với ông Châu.

Bài liên quan
Cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản nhận hối lộ để bỏ qua sai phạm
Chi cục trưởng Chi cục thủy sản phát hiện sai phạm của ngư dân nhưng nhận 15 triệu đồng để “bỏ qua” khiến nhà nước thiệt hại hơn 2,7 tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử vụ nguyên Phó giám đốc Công ty nước Ninh Thuận nhận hối lộ