Xét xử vợ Đường "Nhuệ" và 4 cán bộ "dàn xếp" kết quả đấu giá đất

Hoàng Hà | 18/09/2020, 12:17

Sáng 18/9, TAND tỉnh Thái Bình tổ chức phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan vụ đấu giá đất tại phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ"); Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình), Vũ Gia Thành (đấu giá viên trung tâm này), Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và môi trường Thái Bình) và Hà Văn Dũng (nhân viên trung tâm này).

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa.

Trong phiên tòa này Nguyễn Xuân Đường, Đào Văn Bằng và Phạm Xuân Hòa (3 bị cáo trong vụ hành hung phụ xe khách) được triệu tập với tư cách người liên quan vụ án.

Xét xử vợ Đường
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, Dương quen bà H. (54 tuổi, ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).

Tháng 12/2019, bà H. nhờ Dương mua một lô đất tại TP Thái Bình. Ngày 20/12/2019, khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, Dương đã làm hồ sơ đứng tên bà H. và một người khác. Sau đó, Dương biết bà H. không trúng đấu giá nên nhờ nhóm cán bộ liên quan việc đấu giá thay đổi kết quả.

Cáo trạng xác định, Dương cùng chồng tìm gặp đặt vấn đề trả anh Đạt (người trúng đấu giá lô đất) 20 triệu đồng nếu từ bỏ lô đất này. Bị từ chối, Dương cầm cốc nước chè hất vào mặt anh Đạt. Còn nhóm đàn em đi cùng vợ chồng Đường "Nhuệ" đã đánh nạn nhân.

Trước sự đe dọa này, anh Đạt đồng ý nhượng lại đất cho bà H. Hoàn tất đấu giá, Dương đưa cho nhóm cán bộ trung tâm đấu giá một số phong bì, bên trong mỗi chiếc có 500.000 đồng. Các bị can Hiệp và Thành hướng dẫn bà H. làm thủ tục thay đổi tên người trúng đấu giá lô đất số 9 sang cho bà H.

Quá trình điều tra, Dương khai tự nguyện đưa phong bì cho nhóm cán bộ để bồi dưỡng cơm trưa, cảm ơn việc cho bà H. trúng đấu giá. Tuy nhiên, chỉ có bị cáo Dũng thừa nhận đã cầm phong bì có 400.000 đồng.

Đối với Nguyễn Xuân Đường, Viện Kiểm sát cho rằng ông ta không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh ta phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất.

Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.

Bài liên quan
Đấu giá 52 lô đất ở Phú Thọ, giá khởi điểm 3 triệu đồng/m2
UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ chuẩn bị đấu giá 52 lô đất tại các xã Dân Quyền, Lam Sơn và Tề Lễ, giá khởi điểm chỉ 3 triệu đồng/m2.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử vợ Đường "Nhuệ" và 4 cán bộ "dàn xếp" kết quả đấu giá đất