Tòa tuyên án

Xét xử nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Dương Vương 15/04/2024 - 13:51

Sáng 15/4, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên.

Hai bị cáo gồm Phạm Đình Cự (SN 1956), nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và Đỗ Duy Vinh (SN 1956), nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên. Cả 2 bị cáo đều bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.

ta_ct-cu-1.png
Hai bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, từ tháng 11/2012 đến tháng 01/2013, bị cáo Phạm Đình Cự – Chủ tịch UBND tỉnh và Đỗ Duy Vinh – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên biết thửa đất số 76, tờ bản đồ số 8, diện tích 1.183m2 thuộc Lô A2 đường Hùng Vương (Phường 6, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) được UBND tỉnh Phú Yên giao đất cho Công ty Pymepharco để thực hiện dự án Trung tâm kinh doanh dược, mỹ phẩm và dịch vụ y tế Phú Yên.

Thế nhưng, Công ty Pymepharco không triển khai thực hiện dự án, thuộc trường hợp phải thu hồi đất; các bị cáo Phạm Đình Cự và Đỗ Duy Vinh vẫn làm các thủ tục cho Công ty Pymepharco chuyển nhượng quyền sử dụng đất của thửa đất này cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương – Chi nhánh Phú Yên để xây dựng trụ sở không đúng quy định của pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước với số tiền 10, 2 tỷ đồng.

Trên cơ sở xem xét, đánh giá toàn diện, khách quan tất cả các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, nhận thấy: Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến chính sách quản lý đất đai và hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản công nên cần xử phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội mà các bị cáo gây ra.

Xem xét hai bị cáo đều có nhân thân tốt, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; mặt khác vụ án xảy ra đã lâu, trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cả hai bị cáo đã tích cực tác động Công ty Pymephaco và trực tiếp khắc phục toàn bộ số tiền thất thoát cho Nhà nước.

Trong thời gian công tác, cả hai bị cáo đều có nhiều thành tích xuất sắc, được nhiều cấp, nhiều ngành tặng thưởng Huân chương, Kỷ niệm chương, Bằng khen; bị cáo Đỗ Duy Vinh có cha là liệt sỹ, có mẹ là người có công với cách mạng, có bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng; bị cáo Phạm Đình Cự là người có công với cách mạng, bản thân bị cáo đã từng bị địch bắt tù đày, được hưởng chính sách như thương binh, có cha, mẹ là người có công với cách mạng.

Do đó, hai bị cáo Phạm Đình Cự, Đỗ Duy Vinh được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại Điểm b, s, v, x Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, đủ điều kiện áp dụng Khoản 1 Điều 54 Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, bị cáo Phạm Đình Cự và Đỗ Duy Vinh đã lớn tuổi, có nhiều bệnh tật cần có thời gian đi lại để chữa trị nên xem xét cho các bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng cũng đủ răn đe, giáo dục và ngăn ngừa tội phạm.

HĐXX tuyên bị cáo Phạm Đình Cự và Đỗ Duy Vinh cùng mức án 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Đồng thời cấm bị cáo Phạm Đình Cự và Đỗ Duy Vinh đảm nhiệm chức vụ liên quan đến công tác quản lý, sử dụng tài sản trong Cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức kinh tế thời hạn 3 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xét xử nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên