Xét xử Cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn vì "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cá nhân".

Tùng Anh | 01/10/2021, 19:15

Sáng ngày 1/10, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hồ Đình Tùng (cựu Phó Chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cá nhân".

Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2020, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện nhiều đơn thư tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng và Trần Thị Hương nhân danh giáo viên trên địa bàn thị xã gửi đến các cơ quan, ban ngành, trường học trên địa bàn thị xã có nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, có hành vi cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp ứng xử thiếu văn hoá, có nhiều sai phạm trong việc luân chuyển, điều động, bổ nhiệm giáo viên, chấm dứt hợp đồng lao động, trù dập cán bộ để vụ lợi.

anh1-bi-cao-ho-dinh-tung.jpg

Bị cáo Hồ Đình Tùng tại phiên tòa sơ thẩm

Trong đó, Công an thị xã Nghi Sơn thu được 4 đơn gửi đến tổ trưởng tổ dân phố, 1 đơn gửi đến giám đốc doanh nghiệp, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi Sơn đã thu được 46 đơn từ các trường học trên địa bàn.

Ngày 11/3/2021, tập thể cán bộ công chức viên chức thị xã Nghi Sơn gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Thanh Hóa, tố cáo ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn có hành vi từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021, soạn thảo mạo danh người viết đơn là bà Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng, Trần Thị Hương và nhân danh giáo viên, sau đó trực tiếp mang ra bưu điện TP Thanh Hóa gửi đến các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các trường học, cơ quan đơn vị trên địa bàn thị xã Nghi Sơn tố cáo nhằm bôi nhọ, xúc phạm hạ uy tín cá nhân ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, gây hoang mamg, lo lắng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên thị xã.

Ngày 16/3/2021, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận 8 đơn do các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chuyển đến gồm 4 phong bì để tên người gửi là trần Thị Nhung, Trần Văn Ngọc đều ở phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, trong phong bì có 1 đơn đứng tên Trần Thị Nhung và 3 đơn đứng tên Trần Văn Ngọc, 4 phong bì không đề tên người gửi.

Qua điều tra xác minh, các tổ chức cá nhân đều xác nhận không gửi bất cứ đơn thư nào tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng.

anh2-bi-cao-ho-dinh-tung.jpg

Toàn cảnh phiên tòa

Cũng theo cáo trạng, trong 8 đơn thư do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại được gửi tại hòm thư Bưu điện TP Thanh Hóa vào hồi 8 giờ 53 phút ngày 15/3/2021 chỉ ghi nhận một người đàn ông đến gửi thư.

Ngoài 8 đơn xác định qua hệ thống camera an ninh cũng tại hòm thư trên phát hiện, từ tháng 1/2021 đến cuối tháng 2/2021 có 7 lần một người đàn ông đến gửi thư, thể hiện người có đặc điểm giống ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự (PC09) để lấy mẫu vân tay, mẫu máu của ông Hồ Đình Tùng và trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự giám định các dấu vết trên vỏ phong bì kèm theo đơn tố cáo bên trong.

Kết quả có 10 phong bì (còn nguyên vẹn, chưa bóc) có 4 phong bì có dấu vết AND của ông Hồ Đình Tùng; 8 phong bì còn nguyên vẹn, chưa bóc do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại, xác định có 3 dấu vết đường vân tay của ông Tùng trên vỏ phong bì.

Khám xét nơi làm việc của ông Hồ Đình Tùng, cơ quan điều tra thu giữ 60 đơn tố cáo kèm vỏ phong bì tài liệu; 1 máy ghi âm, 1 điện thoại di động.

Quá trình xét hỏi tại phần xét hỏi sáng nay (1/10), bị cáo Hồ Đình Tùng phủ nhận việc mình gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn như cáo trạng, mà chỉ thừa nhận có gửi 2 lá đơn, trong đó có 1 đơn tố cáo sai phạm 1,8 tỉ đồng chi cho sự nghiệp giáo dục và 1 đơn không rõ ai gửi cho ông, khi bóc ra thì thấy gửi lãnh đạo tỉnh nên ông gửi lại đơn này cho lãnh đạo tỉnh.

Trong phần tranh tụng chiều nay, bị cáo Tùng bác bỏ cáo trạng, không thừa nhận hành vi phạm tội như VKSND tỉnh Thanh Hóa truy tố, đồng thời bị cáo liên tục đề nghị được tiếp cận 5 lá đơn tố cáo có dấu vân tay và AND của mình. Bị cáo khẳng định không gửi đơn tố cáo đến trường học, cơ quan hay cá nhân nào. Việc lấy máu, lấy dấu vân tay khi bị bắt giữ trái pháp luật là vi phạm quy định của pháp luật, cũng như việc cơ quan điều tra không đưa đơn tố cáo việc sai phạm 1,8 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp giáo dục của các giáo viên đứng tên tố cáo mà bản thân bị cáo Tùng giữ đơn tố cáo là bao che cho người bị tố cáo, chuyển người bị tố cáo thành bị hại, người tố cáo trở thành là bị can là nguyên nhân dẫn đến oan sai.

Hiện phiên tòa vẫn đang tiếp tục diễn ra phần tranh tụng…

Bài liên quan
Y án sơ thẩm bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước
Cho rằng bản thân phạm tội lần đầu, gia đình khó khăn, con nhỏ nên bị cáo Nguyễn Hồng Nguyên xin được giảm nhẹ hình phạt về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử Cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn vì "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cá nhân".