Xét xử Châu Thị Thu Nga và đồng phạm: Cấp dưới đồng loạt không nhận tội

Mạnh Hùng | 03/10/2017, 20:29

Chiều ngày 3/10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Housing Group và đồng phạm tiếp tục làm việc với phần xét hỏi.

Các bị cáo bị truy tố với vai trò đồng phạm, giúp sức cho nữ bị cáo Châu Thị Thu Nga gồm các bị cáo nguyên là Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group, kế toán, thủ quỹ…. Các bị cáo đều khẳng định, làm theo chỉ đạo của Châu Thị Thu Nga, không hưởng lợi, không sử dụng số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng.

HĐXX đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan đến Nguyễn Trường Sơn - nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group. Lần lượt trả lời tòa án, bị cáo Sơn trình bày ký hợp đồng với khách hàng theo sự chỉ đạo và ủy quyền của bị cáo Nga. Về số tiền hàng trăm tỷ đồng chiếm đoạt của các bị hại, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Housing khẳng định không tư lợi bất kỳ đồng nào.

Bị cáo Sơn trần tình: “Bà Nga là người có chuyên môn, quan hệ rộng với các cơ quan chức năng, là đại biểu Quốc hội. Quá trình làm việc, nhiều lần bị cáo góp ý nhưng không được ghi nhận, tiếng nói của bị cáo không có trọng lượng. Công ty là của bà Nga. Những người làm công ăn lương không được bàn bạc. Thực chất, vị trí của bị cáo là hình thức. Bị cáo không có chuyên môn, thiếu hiểu biết, không được cung cấp thông tin, không biết thủ tục pháp lý dự án”.

Xét xử Châu Thị Thu Nga và đồng phạm: Cấp dưới đồng loạt không nhận tội

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay

Nguyên Phó Tổng giám đốc Nguyễn Trường Sơn cũng thừa nhận, chỉ sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới biết dự án chưa đủ thủ tục pháp lý. Bị cáo khẳng định, bà Châu Thị Thu Nga là người sử dụng số tiền thu của khách hàng.

Cũng tại tòa, bị cáo Phan Thanh Tuyên khai nhận, bị cáo được trả mức lương từ 5-10 triệu đồng. Bị cáo ký 3 hợp đồng, 6 phiếu thu, thu số tiền 1,6 tỷ đồng.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Tình, nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing Group cũng phủ nhận là vai trò đồng phạm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với bị cáo Nga. Bị cáo Tình nói: “Chị Nga dựng tôi lên để làm bù nhìn. Tôi làm thị trường bên ngoài được, chứ máy tính tôi không biết gõ. Khi khách hàng đến được xem căn hộ mẫu rất đẹp, thư ký của tổng giám đốc mang hồ sơ pháp lý đưa trực tiếp cho khách hàng xem. Lúc bấy giờ thị trường sốt, những người nộp được tiền là may rồi, có những ngày khách hàng xếp hàng dài từ ngoài cổng”.

Tương tự với các bị cáo trên, bị cáo Lưu Thị Thúy, nguyên Giám đốc sàn giao dịch Housing Group thì không nhớ thời điểm được bổ nhiệm. Thúy nói: “Bà Nga làm hồ sơ đứng tên bị cáo là giám đốc sàn giao dịch, nói bị cáo xong rồi, xong rồi nhé, mày làm luôn giám đốc sàn”.

Nguyên Giám đốc sàn giao dịch Housing nhớ lại, không phải trường hợp nào khách hàng cũng xem hồ sơ. Bị cáo không biết khách hàng từ đâu đến. Năm 2010, tất cả hợp đồng có sẵn, chỉ thay tên. Thúy nói: “Bị cáo không hiểu rõ pháp lý dự án, khi họp, bà Nga chỉ kiểm soát công việc tuần trước, giao việc tuần mới. Bị cáo làm chỉ dựa vào sự tin tưởng đối với một vị đại biểu quốc hội.

Xét xử Châu Thị Thu Nga và đồng phạm: Cấp dưới đồng loạt không nhận tội

Bị cáo Nguyễn Thị Tình tại phiên tòa xét xử

Bà Nga chỉ đạo toàn bộ từ cái nhỏ nhất. Theo luật, nhân viên sàn dưới quyền bị cáo nhưng không phải. Bà Nga có thể nhấc bất cứ ai đi mà không cần ý kiến của bị cáo. Có những hợp đồng thời hạn rất dài, thậm chí có phiếu thu không có hợp đồng. Truy tố bị cáo về hành vi giúp sức, bị cáo thấy rất oan uổng”.

Theo cáo trạng, số tiền 377 tỷ đồng bị cáo Châu Thị Thu Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng. Số tiền 348 tỷ đồng còn lại, bị cáo đã chiếm đoạt và sử dụng hết.

Bị cáo Nga thừa nhận “rót tiền” góp vốn, mua cổ phần một số công ty, hợp tác với một số hãng phim, chi hoa hồng môi giới giới thiệu khách hàng, thực hiện một số hạng mục… Số tiền có hóa đơn, chứng từ là 219 tỷ đồng. Số tiền còn lại 157,6 tỷ đồng không có hóa đơn. Bị cáo Nga khai sử dụng chạy dự án, chi phí giải quyết thủ tục, chi cho con gái của bị cáo đi học tại Mỹ…

Trả lời trước tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Housing Group thừa nhận không có căn hộ giao như cam kết, đến nay công ty không còn tiền trả cho khách hàng.

Phiên tòa sẽ được tiếp tục làm việc trở lại vào 8h sáng ngày mai (4/10).

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử Châu Thị Thu Nga và đồng phạm: Cấp dưới đồng loạt không nhận tội