Xem xét xử phạt phòng khám xả rác thải y tế ra môi trường

Trần Lê | 27/09/2018, 09:24

Ngày 26/9, thông tin từ đoàn liên ngành cho biết, đã trình Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa xem xét, quyết định xử phạt phòng khám 360 Lê Hoàn đóng trên địa bàn phường Ba Đình, TP Thanh Hóa vì hành vi xả chất thải y tế ra môi trường.

Trước đó, ngày 21/9 báo Công lý có bài: “Phát hiện Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn “xả trộm” rác thải y tế ra môi trường”, phản ánh việc Đội kiểm tra môi trường của Công ty Môi trường Thanh Hóa, phát hiện nhân viên của phòng khám đem rác thải y tế ra bãi thu gom rác thải trước cổng công ty.

Qua kiểm tra, Đội kiểm tra môi trường phát hiện bên trong túi nilon có chứa: găng tay cao su, ống đựng bệnh phẩm, que test xét nghiệm bằng ống thủy tinh, lam kính soi bệnh phẩm cùng các túi bóng giấy lau các loại.

Ông Nguyễn Hữu Trung - Đội trưởng đội kiểm tra môi trường cho hay: “Công ty Môi trường Thanh Hóa chỉ có nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt, việc Phòng khám 360 Lê Hoàn xả rác thải y tế ra môi trường là không đúng. Chúng tôi đã báo cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý”.

Trưởng phòng Nghiệp vụ thuộc Sở y tế Thanh Hóa Lê Hữu Uyển cho hay, những chất thải chứa trong hai túi nilon mà Công ty Môi trường Thanh Hóa phát hiện nằm trong nhóm chất thải lây nhiễm, việc phòng khám 360 Lê Hoàn xả rác thải y tế chưa qua xử lý ra môi trường là sai quy định.

Theo quy định về nguyên tắc chung, việc phân loại, thu gom rác thải y tế phải được thực hiện phân loại tại chỗ và phải đưa đến nơi xử lý chất thải y tế như hợp đồng đã ký kết là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Các chất thải y tế độc hại không được để lẫn với các chất thải thông thường. Các túi và vật chứa để thu gom chất thải y tế được quy định màu vàng cho các nhóm thuộc chất thải y tế, màu xanh cho chất thải thông thường và màu đen cho chất thải hóa chất, các chất phóng xạ và trị xạ. Chất thải rắn y tế nếu không được phân loại, thu gom, quản lý và xử lý tốt sẽ là nguồn lây lan bệnh tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Xem xét xử phạt phòng khám xả rác thải y tế ra môi trường   

Số rác thải y tế nguy hại được phòng khám 360 đưa ra môi trường trái quy định  

Sau khi báo Công lý phản ánh, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Thành phố Thanh Hóa gồm: Phòng y tế, phòng tài nguyên, đội Cảnh sát môi trường công an Thành phố và UBND phường Ba Đình đã có buổi làm việc và kiểm tra, xác minh thông tin phòng khám 360 Lê Hoàn đóng trên địa bàn phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa xả chất thải y tế ra môi trường. 

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của UBND Thành phố Thanh Hóa, ông Lê Lệnh Lương, người đại diện của phòng khám 360 Lê Hoàn đã thừa nhận việc nhân viên của phòng khám mang chất thải y tế vứt ra môi trường trưa ngày 18/9 là có thật. Tuy nhiên, ông Lương cho rằng đấy chỉ là do lỗi sơ suất của hộ lý mới vào làm việc của phòng khám. 

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra về thực trạng quy trình xử lý chất thải y tế của phòng khám 360 Lê Hoàn, hàng năm, phòng khám 360 Lê Hoàn có hợp đồng với bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa để thu gom rác thải y tế với tần suất 2 lần/tuần. Tuy nhiên, qua kiểm tra sổ sách thì quy trình này vẫn chưa thực hiện đúng, có thời điểm 9-10 ngày mới thu gom/1 lần. Phòng khám có khu tập kết rác thải y tế nhưng vẫn chưa đúng quy cách, không có biển báo. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và báo cáo với Chủ tịch UBND Thành phố xem xét, quyết định. 

Theo qui định, rác thải y tế phải được phân loại để có quy trình xử lý đúng cách và hạn chế tối thiểu những tác động đến môi trường. Tuy nhên, hành vi vô tình hoặc cố ý của phòng khám 360 Lê Hoàn có thể sẽ làm các mầm bệnh phát tán gây nguy hại đến sức khỏa người dân. 

Theo ông Hồ Viết Lân, Giám đốc Công ty cổ phần môi trường đô thị Thanh Hóa, tình trạng này không những xảy ra ở phòng khám 360 Lê Hoàn mà còn xảy ra ở rất nhiều phòng khám trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý nghiêm túc tình trạng "vứt bừa" rác thải y tế ra môi trường.  

Bài liên quan
5 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức UBND TP Thanh Hóa hầu tòa
Các bị cáo nguyên là cán bộ, công chức thuộc UBND TP Thanh Hóa đã câu kết, lập khống hồ sơ, "hô biến" lúa thành hoa ly để tăng tiền chênh lệch đền bù, gây thất thoát ngân sách nhà nước 1,4 tỉ đồng khi làm nhiệm vụ kiểm kê, giải phóng mặt bằng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xem xét xử phạt phòng khám xả rác thải y tế ra môi trường