Xem xét kỷ luật Chủ tịch xã Nga Giáp để xây dựng chùa sai phép

Thanh Phương | 14/10/2020, 15:56

Cấp trên nhiều lần yêu cầu dừng thi công xây dựng các hạng mục sai phạm tại di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Bạch Tượng nhưng việc chỉ đạo, quản lý của UBND xã Nga Giáp còn lỏng lẻo, không quyết liệt nên việc thi công vẫn ngang nhiên diễn ra.

Ngày 14/10, thông tin từ UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cho biết, Hội đồng kỷ luật đang xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan tới việc buông lỏng quản lý nhà nước về bảo vệ và tu bổ, tôn tạo di tích chùa Bạch Tượng ở xã Nga Giáp.

Xem xét kỷ luật Chủ tịch xã Nga Giáp để xây dựng chùa sai phép

Di tích chùa Bạch Tượng thi công sai phép

Qua kiểm tra, hiện nay các hạng mục công trình tại di tích chùa Bạch Tượng thuộc xã Nga Giáp đã xây dựng xong phần thô, công trình xây dựng lớn nên việc phá, dỡ gặp nhiều khó khăn và gây lãng phí tiền của đóng góp của nhân dân.

Mặt khác do chưa nắm vững Luật Di sản văn hóa và các quy định của pháp luật hiện hành về di sản văn hóa nên việc quản lý, chỉ đạo của UBND xã Nga Giáp (chủ đầu tư) còn lỏng lẻo để nhân dân tự ý xây dựng không đúng thiết kế, kiến trúc, yếu tố gốc cấu thành di tích không được đảm bảo theo nguyên trạng, không có khả năng khôi phục để đảm bảo tiêu chí trong xếp hạng di tích.

Xem xét kỷ luật Chủ tịch xã Nga Giáp để xây dựng chùa sai phép

Văn bản chỉ đạo vụ việc của UBND huyện Nga Sơn

Căn cứ vào những sai phạm trên, UBND huyện Nga Sơn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, cho thu hồi quyết định công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh chùa Bạch Tượng.

Theo hồ sơ việc thỏa thuận thiết kế, nhà tổ có kết cấu kiến trúc hình chữ Nhất gồm 3 gian bằng vật liệu bê tông cốt thép, vì kèo cấu trúc “giá chiêng chồng rường con nhị”. Nhưng hiện nay địa phương (UBND xã Nga Giáp là đơn vị chủ đầu tư) đã tự ý thay đổi cấu trúc theo kiểu chữ Nhị gồm 7 gian Tiền đường và 5 gian Hậu cung bằng bê tông cốt thép. Hai nhà này được nối với nhau bởi hai nhà cầu hai bên.

Xem xét kỷ luật Chủ tịch xã Nga Giáp để xây dựng chùa sai phép

Bất chấp yêu cầu dừng, các hạng mục sai phép vẫn được hoàn thiện

Ngoài ra, hạng mục hai nhà sàn gỗ không có hồ sơ thiết kế kỹ thuật và chưa được các cấp có thẩm quyền thỏa thuận phê duyệt cũng đã được dựng lên. Mặt khác trong mặt bằng tổng thể cũng không có hai hạng mục nhà sàn. Về hạng mục cổng tam quan và hạng mục tượng Quan Âm đã được xây dựng hoàn chỉnh nhưng chưa được thỏa thuận, phê duyệt theo quy định.

Sau khi phát hiện các sai phạm, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Thanh Hóa, UBND huyện Nga Sơn đã chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản yêu cầu dừng thi công xây dựng các hạng mục sai phạm nhưng việc thực hiện, quản lý của UBND xã Nga Giáp còn lỏng lẻo, không quyết liệt, các giải pháp đưa ra không cụ thể nên việc thi công vẫn được tiếp tục diễn ra làm cho di tích bị thay đổi, biến dạng.

Bài liên quan
Thanh Hoá: Các vị sư tăng tình nguyện vào Miền Nam phòng, chống dịch COVID-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế và Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam về khuyến khích tăng ni phát tâm tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh Miền Nam. Trong đợt này, GHPG tỉnh Thanh Hóa đã có 5 vị sư tăng tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xem xét kỷ luật Chủ tịch xã Nga Giáp để xây dựng chùa sai phép