Xem xét hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng do giá xăng dầu tăng cao

Minh Khang | 05/07/2022, 21:44

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu chính sách phù hợp cho các đối tượng ngư dân bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu tăng cao.

Ngày 5/7, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về hỗ trợ ngư dân, thuyền viên bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu tăng cao.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, vừa qua gần một nửa tàu cá đã phải dừng hoạt động do giá xăng dầu liên tục đi lên. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống của ngư dân cũng như chuỗi cung ứng sản xuất thủy sản trong nước và xuất khẩu.

Nhiên liệu chiếm khoảng 45-60% chi phí đầu vào cho sản xuất của tàu cá khai thác thuỷ sản. Giá nhiên liệu tăng đã đẩy giá các mặt hàng khác phục vụ khai thác thủy sản tăng theo 10-15%. Do đó, chi phí đầu vào khai thác thủy sản đội lên 35-48%, trong khi giá bán đầu ra lại tăng không đáng kể.

Để tháo gỡ những khó khăn, kịp thời hỗ trợ cho ngư dân bám biển, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, có chính sách phù hợp cho các đối tượng ngư dân sản xuất kinh doanh.

Đến cuối năm ngoái, cả nước có gần 91.720 tàu cá hoạt động trên các vùng biển, trong đó tàu cá khai thác ven bờ hơn 42.640 chiếc; tàu khai thác xa bờ 30.391 chiếc... Mỗi năm khai thác thủy sản đảm bảo việc làm, thu nhập cho hơn 600.000 ngư dân trực tiếp tham gia trên biển và gần 4 triệu lao động ngành dịch vụ thủy sản ven bờ.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp đã có văn bản gửi hai Bộ: Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá tạm ngừng hoạt động sản xuất do giá nhiên liệu tăng. Thời gian hỗ trợ trước mắt 6 tháng, với mức hỗ trợ bằng lương tối thiểu vùng.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước trải qua 18 đợt điều chỉnh, trong đó dầu diesel có 14 lần tăng giá, 4 lần giảm giá. Hiện mỗi lít dầu diesel ở mức 29.610 đồng, tăng trên 12.000 đồng so với cuối năm ngoái.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xem xét hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng do giá xăng dầu tăng cao