Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về việc làm của sinh viên

Đức Duy | 09/01/2022, 16:33

Mới đây, Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với đối tác các Bộ, ngành và đơn vị liên quan trong và ngoài ngành giáo dục.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: Nguồn nhân lực hiện nay là yếu tố cạnh tranh cốt lõi của một quốc gia, của tổ chức và mỗi doanh nghiệp. Năng lực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhân lực. Do đó, vai trò của Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực trong bối cảnh hiện nay càng thêm quan trọng.

thanh-tung.jpg
Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu. Ảnh TT.

Trong những năm qua, giáo dục đại học và phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao đã có sự thay đổi lớn. Các trường đại học có vai trò rất lớn, có quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội rất cao, không chỉ có phát triển nguồn nhân lực mà còn tham gia vào nghiên cứu khoa học đổi mới sáng tạo, mang lại giá trị cho xã hội, đóng vai trò là Trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức sáng tạo trong xã hội.

Tuy nhiên, việc phát triển nguồn nhân lực không chỉ là trách nhiệm của các trường đại học mà còn có vai trò rất lớn của các tổ chức, doanh nghiệp, xã hội trong việc phát triển, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực. Sự tham gia của xã hội trong việc phát triển nguồn nhân lực ngày nay cũng đã khác nhiều so với trước đây.

Theo đó, Bộ GDĐT đã giao cho Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về việc làm của sinh viên tốt nghiệp, thống kê được tỷ lệ sinh viên có việc làm của từng lĩnh vực, ngành, trường cũng như đánh giá của doanh nghiệp đối với nhu cầu tuyển dụng và khả năng đáp ứng nhu cầu công việc của sinh viên tốt nghiệp.

thanh-tung-2.jpg
PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực tại buổi lễ ký kết. Ảnh TT.

Để làm được việc này rất cần sự tham gia hợp tác của các bên liên quan, trong đó có cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp, tổ chức giới thiệu tuyển dụng và cơ quan quản lý khác để cùng phối hợp chia sẻ cơ sở dữ liệu. Với những công nghệ mới ngày nay cùng hệ thống thu thập dữ liệu của Bộ GDĐT, các trường, Bộ ngành khác thì việc này khả thi.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn mong qua buổi ký kết, sự hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực với các cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, với các Bộ ngành khác sẽ hiệu quả, thực chất, đóng góp vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao, đem lại lợi ích cho các bên.

Tại lễ ký kết, ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực cho biết: Trung tâm sẽ tập trung triển khai 6 nhiệm vụ chủ yếu:

1. Thực hiện 2 nhiệm vụ chính trị rất quan trọng về xây dựng: Báo cáo tình hình việc làm sinh viên tốt nghiệp hằng năm để báo cáo Chính phủ, Quốc hội; Báo cáo dự báo nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của xã hội, dự báo phát triển các chương trình đào tạo, ngành đào tạo; để làm cơ sở cho các cơ sở đào tạo xây dựng chiến lược phát triển nhà trường, giúp HSSV, các gia đình lựa chọn ngành/trường học, học tập, sớm có việc làm và chất lượng làm việc hiệu quả, chất lượng hơn.

2. Triển khai các hoạt động đào tạo, giáo dục hướng nghiệp cho HS phổ thông; hỗ trợ đào tạo các kỹ năng thiết yếu, kỹ năng tiếng Anh, hội nhập quốc tế, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho HSSV;

3. Kết nối thường xuyên, hiệu quả với thị trường lao động ngoài xã hội với quy mô hiện nay gần 900.000 doanh nghiệp để bố trí thực tập, thực tập tốt nghiệp cho SV, tuyển dụng SV tốt nghiệp (quy mô từ 300-350 ngàn/năm); đào tạo lại theo nhu cầu của các doanh nghiệp

4. Tiến hành các hoạt động đặt hàng xây dựng Đề án nghiên cứu khoa học, Đề án Phát triển nguồn nhân lực cho các địa phương, ngành; các dự án của World Bank, ADB, Erasmus, One UN, NGO tại Việt Nam…

5. Kết nối với các quốc gia trong Khu vực, trên thế giới để tham gia hay tổ chức các hoạt động, hội nghị, toạ đàm quốc tế cho HSSV, giảng viên; tham gia chuỗi cung ứng nhân lực trình độ cao ra nước ngoài; tổ chức ươm tạo tài năng xuất sắc trong HSSV; các chương trình thực tập sinh, trao đổi sinh viên ngắn hạn nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng cho SV trước khi tốt nghiệp…

6. Tích cực nghiên cứu triển khai các đề án, nhiệm vụ nhằm chuyển đổi số ngành Giáo dục; hiện đại hoá, nâng cao chất lượng cung ứng các dịch vụ công, số hoá hệ thống cơ sở dữ liệu nguồn nhân lực các trường đại học, xây dựng các Sàn giao việc việc làm online hiện đại để phục vụ HSSV, các doanh nghiệp; tổ chức chuỗi các sự kiện ngày Hội việc làm, tư vấn tuyển sinh… quy mô khu vực, quốc gia

Để làm tốt các nhiệm vụ nêu trên; Trung tâm định hướng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phát triển bền vững gồm các bên tham gia: Bên 1 - Cung (các Sở GD&ĐT tại 63 tỉnh/thành phố, hơn 250 trường đại học, quy mô gần 20 triệu HSSV); bên 2 - Cầu (các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động trong và ngoài nước); Bên 3 – sẽ tham gia nội dung chương trình đào tạo, cung cấp chuyên gia giỏi (các Công ty Công nghệ giáo dục đào tạo Edutech, Kỹ năng sống); Bên 4 – Các đơn vị chức năng quản lý nahf nước thuộc các Bộ ngành trung ương để phối hợp đề xuất các chính sách về việc làm thêm của sinh viên, việc làm, phát triển nguồn nhân lực…

Bài liên quan
Phụ huynh không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi
Bộ GDĐT đề nghị, không giao mô tô, xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi theo quy định pháp luật.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về việc làm của sinh viên