Xác định nguyên nhân ngao chết bất thường

Thanh Phương | 10/03/2021, 15:31

Ngày 10/3, thông tin từ UBND phường Hải Ninh (Nghi Sơn, Thanh Hóa) cho biết, đã có kết quả xét nghiệm xác định nguyên nhân ngao chết trắng bãi khiến người dân điêu đứng trên địa bàn là do hiện tượng tự nhiên.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, vào đầu tháng 3/2021 nhiều hecta ngao của người dân bỗng nhiên chết bất thường tập trung tại phường Hải Ninh và Hải Châu, thị xã Nghi Sơn. Tỷ lệ chết có thời điểm lên tới 50%. Tại phường Hải Ninh có 4 hộ, diện tích 3,5ha; phường Hải Châu có 1 hộ, diện tích 0,3ha ngao chết.

Khu vực người dân thả nuôi ngao là vùng bãi biển thuộc quyền quản lý của UBND các phường. Để phát triển kinh tế, các phường này giao khoán cho các hộ dân nuôi ngao, hợp đồng thời hạn 5 năm.

nagochetbt.jpg
Ngao chết đồng loạt khiến người dân điêu đứng

Những người nuôi ngao ghi nhận thời điểm ngao chết nước triều dâng có màu đỏ, thời tiết chuyển mùa. Lúc đầu ngao chỉ chết lác đác ở vài hộ nuôi, sau đó lan rộng ra.

Ngay khi có thông tin, ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra, thống kê thiệt hại, mật độ, phương thức nuôi và lấy mẫu gửi Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu âm tính với vi khuẩn Vibrio, âm tính với bệnh Perkinsus sp (đây là bệnh phải công bố dịch); còn lại các chỉ tiêu môi trường gồm Amoni (N-NH3), Nitrit (N-NO2), Sulfua (H2S), COD, BOD đang đợi kết quả xét nghiệm.

Ngao chết đồng loạt là bị độc tố của tảo gây chết ban đầu. Kết hợp với mật độ nuôi ngao tại đây rất cao, tại thời điểm kiểm tra là 2.000 con/m2 cao hơn gấp 6 lần (tiêu chuẩn thích hợp nhất là 250-300 con/ m2).  

Ngành chức năng địa phương cùng người dân đang tiến thu gom ngao chết để tiêu hủy theo quy định, tránh gây ô nhiễm bãi nuôi ngao và môi trường xung quanh. Đồng thời, hướng dẫn, tuyên truyền các hộ nuôi ngao thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật nuôi phù hợp với vùng nuôi. Khuyến cáo các hộ nuôi có ngao đạt kích cỡ thương phẩm tiến hành thu hoạch để giảm thiệt hại. Những hộ có ngao chưa đạt kích cỡ thương phẩm cần tăng cường chăm sóc, san thưa để duy trì mật độ thả thích hợp.

Thanh Hóa là địa phương có bờ biển dài, vùng triều rộng lớn nên thuận lợi cho việc nuôi ngao. Trong vài năm lại đây, hầu như năm nào cũng xuất hiện ngao chết tại các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, thị xã Nghi Sơn. Nguyên nhân sau đó được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm, mật độ nuôi thả quá cao. Khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi dễ phát sinh bệnh và chết đồng loạt.


Bài liên quan
Nghệ An: Cá chết bất thường trên dòng Nậm Nơn
Nhiều lồng cá nuôi của người dân trên dòng sông Nậm Nơn sắp đến thời kỳ thu hoạch bỗng dưng chết hàng loạt, khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xác định nguyên nhân ngao chết bất thường