Hồ sơ vụ án

Xã nghèo “dậy sóng” vì nhiều người bị lừa đảo tiền tỷ

Trần Sỹ 12/06/2024 - 18:05

Nhiều người dân ở xã Pờ Tó, Kim Tân, Chư Răng của huyện Ia Pa (Gia Lai), bị đối tượng Lương Thị Hảo Yến (SN 1988, nguyên cán bộ Hội Phụ nữ xã Pờ Tó) lừa đảo hơn 16 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những vụ lừa đảo lớn trên địa bàn huyện Ia Pa trong thời gian qua.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai truy tố, trong thời gian từ tháng 1-12/2021, Lương Thị Hảo Yến đã đưa ra thông tin không có thật về việc cần tiền để đáo hạn ngân hàng, khiến 7 người là Đặng Thị Ph, Nguyễn Thị Phương Đ, Trần Thị B, Trương Thị H, Trần Thị Đ, Nguyễn Văn Kh. và Tạ Thị H. tin tưởng là thật và chuyển cho Lương Thị Hảo Yến tổng cộng số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Trong đó, các nạn nhân ở xã Pờ Tó bao gồm: bà Đặng Thị Ph. bị đối tượng Yến lừa đảo, chiếm đoạt hơn 9,3 tỷ đồng; bà Trương Thị H. bị chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Phương Đ. bị chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng; bà Trương Thị B. bị chiếm đoạt 500 triệu đồng; bà Trần Thị Đ. bị chiếm đoạt 300 triệu đồng. Ngoài ra, còn có bà Tạ Thị H. ở xã Kim Tân bị chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng; ông Nguyễn Văn Kh. ở xã Chư Răng bị chiếm đoạt 320 triệu đồng.

Đến cuối tháng 2/2022, Lương Thị Hảo Yến không còn tài sản nên mất hoàn toàn khả năng thanh toán. Yến cắt liên lạc với các bị hại và bỏ trốn khỏi địa phương.

Tại Cơ quan điều tra, Yến khai nhận đã đưa ra thông tin gian dối để 7 bị hại nêu trên tin tưởng giao tiền cho Yến. Sau đó, Yến đã chiếm đoạt tiền nhận được từ các bị hại để trả nợ cho những người khác hoặc trả một phần nợ cho chính các bị hại và sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến không còn khả năng trả lại tiền cho các bị hại.

Đến nay, Yến đã trả lại cho các bị hại được số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, số tiền còn lại gần 14 tỷ chưa có để trả.

Từ những nội dung trên, Lương Thị Hảo Yến bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Hiện, toàn bộ hồ sơ vụ án đã được VKSND tỉnh Gia Lai chuyển qua TAND tỉnh để nghiên cứu và xét xử theo đúng quy định pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xã nghèo “dậy sóng” vì nhiều người bị lừa đảo tiền tỷ