Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Nối ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông 67 tuổi 

29/4/2019 11:59 UTC+7
(Công lý) - Bệnh nhân 67 tuổi ở Hà Nội bị máy cưa cắt đứt rời ngón cái bàn tay phải và gãy xương cẳng chân cùng bên, tổn thương mạch máu.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ đã thực hiện nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông lớn tuổi nhất từ trước đến nay tại bệnh viện.

Bệnh nhân tên là Nguyễn Huy P. (67 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng bị máy cưa cắt đứt rời ngón cái bàn tay phải, vết thương và gãy xương cẳng chân cùng bên cũng có tổn thương mạch máu.

Sau khi được hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ đã tiến hành nối ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu và xử lý vết thương cẳng chân cho người bệnh.

Nối ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông 67 tuổi 

Ngón tay cái bệnh nhân được nối lại thành công

Bác sĩ Vũ Trung Trực - Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia tiến hành phẫu thuật cho biết, đây là một trường hợp khó. Người bệnh lớn tuổi lại có tiền sử đái tháo đường nhiều năm gây xơ vữa thành mạch máu, phần vì người bệnh có tổn thương phối hợp, hơn nữa tổn thương do máy cưa là loại tổn thương gây dập nát.

Đây là các yếu tố nguy cơ gây nguy hiểm tính mạng trong mổ và tắc mạch sau mổ. Tuy nhiên, vì ngón cái chiếm phần lớn chức năng của bàn tay và người bệnh thuận tay phải nên các bác sĩ vẫn cố gắng hết sức để nối lại cho người bệnh. 

Với sự phối hợp ăn ý của các chuyên khoa, sau nhiều giờ phẫu thuật các bác sĩ đã thực hiện thành công ca mổ. Bệnh nhân đã được các bác sĩ nối lại đầy đủ các thành phần gồm xương gân, bao khớp, mạch máu thần kinh dưới kính hiển vi phẫu thuật.

Theo bác sĩ, các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn khá thường gặp. Bệnh nhân sau phẫu thuật cần một thời gian dài tập luyện để phục hồi chức năng.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Nối ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông 67 tuổi  tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật