Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Ngực lở loét, hoại tử sau khi chữa bệnh ở thầy lang

06/9/2019 16:51 UTC+7
(Công lý) - Nữ bệnh nhân 49 tuổi vào viện trong tình trạng suy kiệt toàn thân, thiếu máu, nhiễm trùng, nhiễm độc do khối u vú vỡ loét, hoại tử. 

Ngày 6/9, thông tin từ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đã tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.A. (49 tuổi, ở Phú Thọ) suy kiệt toàn thân, thiếu máu, nhiễm trùng, nhiễm độc do khối u vú phải vỡ loét hoại tử.

Theo lời kể, bệnh nhân phát hiện bị mắc ung thư vú phải giai đoạn III từ năm 2017, khi đó bác sĩ khuyên nên mổ sau đó hóa trị, xạ trị, nhưng một phần vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, còn một phần vì chưa có niềm tin vào y học hiện đại, nên bà A. quyết định không điều trị tại bệnh viện mà trở về nhà điều trị bằng thuốc nam.

Sau gần 2 năm theo đuổi điều trị của thầy lang, khối u không nhỏ hay tiêu đi mà luôn trong tình trạng sưng tấy mủ. Đến khi khối u vỡ, bệnh nhân suy kiệt, nhiễm trùng, lở loét mới quay lại bệnh viện.

Ngực lở loét, hoại tử sau khi chữa bệnh ở thầy lang

Bệnh nhân với ngực phải lở loét sau 2 năm chữa tại nhà thầy lang.

ThS.BS Trần Xuân Vĩnh - Trưởng đơn vị Hóa trị và Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu cho biết, ung thư vú là một bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi khi được phát hiện sớm. Đối với trường hợp bệnh nhân A. được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn III cách đây 2 năm, nếu người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị khoa học, bài bản thì cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn rất cao.

Bỏ qua giai đoạn 2 năm mới quay lại bệnh viện, hiện tại người bệnh đến viện ở giai đoạn muộn, với thể trạng rất suy kiệt, thiếu máu nặng, nhiễm trùng từ khối u vú phải hoại tử, vỡ loét.

"Các xét nghiệm lúc mới vào thể hiện một tình trạng bệnh rất nguy kịch: huyết sắc tố chỉ còn 3g/dl (người bình thường 12-13g/dl), albumin huyết 22g/l (người bình thường >35g/l,), bạch cầu tăng rất cao > 50.000G/l", BS Vĩnh cho biết.

Sau 10 ngày điều trị tích cực tình trạng người bệnh cải thiện khá tốt, khối u bớt hoại tử, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát. Các bác sĩ đang hội chẩn để tìm hướng điều trị tiếp theo cho người bệnh, tuy nhiên khả năng điều trị cũng rất hạn chế.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Ngực lở loét, hoại tử sau khi chữa bệnh ở thầy lang tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật