Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Cứu cô gái bị di chứng lao chỉ còn 1/1.000 cơ hội sống

10/6/2019 15:33 UTC+7
(Công lý) - Nhập viện với những di chứng nặng nề do lao phổi, có lúc hy vọng sống chỉ còn 1/1.000 nhưng nữ bệnh nhân 25 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp cùng Bệnh viện E và Bệnh viện Việt Đức cứu sống sau nhiều ca phẫu thuật phức tạp.

Theo đó, bệnh nhân Lò Thị Chài (25 tuổi, người dân tộc Thái, tỉnh Nghệ An) có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm, mặc dù được điều trị đúng phác đồ và đã khỏi bệnh tại tuyến cơ sở nhưng những di chứng do lao để lại vẫn còn rất nặng nề.

Đầu tháng 5/2019, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Phổi Trung ương trong tình trạng bị suy hô hấp. Di chứng của bệnh lao khiến cô bị mất toàn bộ chức năng của lá phổi phải, khí quản, phế quản bị hẹp, biến dạng, cong gập, chức năng thông khí kém, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng mà rất nhiều nguy cơ khác.

Trước tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ngày càng xấu, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện E đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, là một trong những phương pháp hiện đại nhất để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi bên phải được thông khí trở lại.

Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn đó là cắt phổi phải vì đã mất hoàn toàn chức năng. Tiếp theo các bác sĩ đã quyết định đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân.

Cứu cô gái bị di chứng lao chỉ còn 1/1.000 cơ hội sống

Nữ bệnh nhân được cứu sống sau nhiều ca phẫu thuật rất phức tạp.

Bác sĩ Nguyễn Viết Nghĩa, Phó khoa Gây mê Hồi sức cho biết, có những thời điểm, cô gái ở tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50 ml, trong khi người bình thường là 500 ml trong một lần hít thở.

“Tuy nhiên, nỗ lực giành sự sống cho bệnh nhân không dừng lại, trong lúc khó khăn nhất, dù chỉ còn 1/1.000 hy vọng, bác sĩ cũng không được phép bỏ cuộc. Chúng tôi đã phối hợp với các bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để tìm giải pháp đột phá, chưa từng được áp dụng, đó là sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn”, bác sĩ Nghĩa nói.

Nhờ cách làm sáng tạo và sự khéo léo trong quá trình thực hiện của các bác sĩ gây mê, đường dẫn từ khí quản trung đến phế quản gốc đã được thông với nhau hoàn toàn qua hệ thống stent này, đem lại những kết quả hết sức tích cực và giải quyết triệt để vấn đề thông khí của bệnh nhân.

Đến nay, sau 2 lần đại phẫu thuật, 6 lần can thiệp ngoại khoa, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia, người trực tiếp chỉ đạo và điều hành sát sao ca bệnh này, trước đây 100% ca bệnh như chị Chài không thể cứu được. Hiện nay, với việc áp dụng phương pháp hiện đại, nhiều ca bệnh khó đã được cứu sống.

Toàn bộ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân được Qũy Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao và Bảo hiểm y tế đồng chi trả.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Cứu cô gái bị di chứng lao chỉ còn 1/1.000 cơ hội sống tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật