Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Các bác sĩ kể chuyện cấp cứu 75 bệnh nhân bị bỏng do đốt lửa trại

09/8/2015 16:06 UTC+7
(Công lý) - Quay trở lại BVĐK huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) sau vài ngày xảy ra sự cố đáng tiếc khiến 75 thanh, thiếu niên xã Đông Anh, huyện Đông Sơn phải nhập viện cùng một lúc. Sự mệt mỏi, căng thẳng đã trôi qua sau đêm dài thức trắng với những áp lực vô cùng lớn.

Các bác sĩ kể chuyện cấp cứu 75 bệnh nhân bị bỏng do đốt lửa trại

Một bệnh nhân bị bỏng đang được điều trị tại BVĐK Đông Sơn

Đây là lần đầu tiên bệnh viện cùng một lúc phải tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân, ngoài ra còn có rất đông người nhà, bà con hàng xóm đưa các nạn nhân đến viện cấp cứu, một bầu không khí hoảng loạn, tiếng khóc, tiếng la hét thất thanh tạo nên áp lực căng thẳng với những người trực tiếp tham gia cấp cứu.

Bác sỹ Nguyễn Văn Chung, Trưởng khoa nội chia sẻ: “Tối hôm 5/8, tôi được phân công là trưởng trực, khoảng 22h nghe tiếng la hét ở phía ngoài, tôi cùng các đồng nghiệp vội vàng chạy ra, người dân bế bệnh nhân, người chạy bộ, người đi xe máy ào ào vào bệnh viện. Sau khi biết sự việc, chúng tôi báo cáo lãnh đạo đề nghị tăng cường thêm lực lượng và phân loại bệnh nhân để thuận lợi trong việc cấp cứu.

Phần lớn người bị bỏng là các cháu thiếu nhi, trong phòng các cháu đau đớn kêu khóc, phía ngoài người nhà la hét. Vừa cấp cứu, vừa phải liên tục động viên người nhà các cháu yên tâm, tất cả mọi người đều hoạt động hết công suất.

17 năm trong nghề đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh tượng hỗn loạn, một lượng lớn bệnh nhân nhập viện cùng một lúc. Sau khi sơ cứu ban đầu một số bệnh nhân xin chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh điều trị”.

Các bác sĩ kể chuyện cấp cứu 75 bệnh nhân bị bỏng do đốt lửa trại

Các bác sỹ BVĐK Đông Sơn thăm khám bệnh nhân bị bỏng 

Khi tiếp nhận thông tin, bệnh viện đã bố trí ngay một khu nhà 40 giường để đưa các bệnh nhân vào cấp cứu, nhân lực, vật lực được bệnh viện huy động tối đa không để bệnh nhân nào thiếu thuốc.

Điều dưỡng viên Lê Trung Dũng tâm sự: “Tôi đang chuẩn bị đi ngủ thì nhận được điện thoại điều động của bệnh viện, ngay phía ngoài cổng người dân đứng, ngồi la liệt, tiếng khóc gọi con, tìm cháu làm náo loạn cả bệnh viện. Do cùng một lúc tiếp nhận nhiều bệnh nhân nên chúng tôi di chuyển liên tục, dù đêm khuya, nhiệt độ thấp nhưng mọi người đều ướt đẫm mồ hôi, chúng tôi làm việc hết sức khẩn trương, phía ngoài gia đình luôn yêu cầu phải cấp cứu cho con em họ trước, tạo nên những áp lực lớn”.

Hiện tại còn 10 bệnh nhân điều trị tại đây, tình trạng các cháu ổn định, không có gì thay đổi khoảng 1 tuần nữa sẽ xuất viện. Ông Lê Văn Tình, Trưởng khoa sản, ngoại, chuyên khoa cho biết thêm: Các cháu chủ yếu bị bỏng cấp độ 1 và 2, do tâm lý nên nhiều gia đình muốn chuyển con em họ lên tuyến trên để điều trị".

Các bác sĩ kể chuyện cấp cứu 75 bệnh nhân bị bỏng do đốt lửa trại

Ông Lê Văn Lâm, Giám đốc BVĐK Đông Sơn trao đổi với PV

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Lâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Sơn cho biết: "Là bệnh viện tuyến huyện lại nằm ngay đường Quốc lộ, chúng tôi luôn có kế hoạch cụ thể khi có tình huống xấu xảy ra. Nhận được thông tin chúng tôi điều động gấp 50 y, bác sỹ, khoảng 20 phút sau mọi người đều có mặt, vào vị trí làm việc.

Bệnh viện huy động đủ cơ số thuốc, dịch xử lý vết thương bước đầu. Phân loại bệnh nhân ngay từ cổng để thuận tiện trong việc cấp cứu. 4 xe cấp cứu liên tục đưa các bệnh nhân nặng xuống các bệnh viện tuyến tỉnh.

Đêm 5/8 là một trong những đêm thức trắng khó quên của đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện, mọi người tuy rất mệt nhưng nhìn những bệnh nhân sau khi đã trải qua những phút giây đau đớn, chìm dần vào giấc ngủ, người thân của các cháu đã bình tâm trở lại đó là nguồn động viên, khích lệ vô cùng lớn đối với chúng tôi", ông Lâm cho biết thêm.

Trước đó, như Báo Công lý đã  đưa tin, vào lúc 22h, ngày 5/8/2015 tại xã Đông Anh, huyện Đông Sơn tổ chức đốt lửa trại, đã gây cháy, làm bỏng 75 thanh niên, thiếu niên, nhi đồng tham gia hội trại. Qua tổng hợp bước đầu, các cháu chủ yếu bị bỏng ở chân (đoạn từ đầu gối trở xuống), có 1 cháu bị ngã thì bị bỏng cả phần tay, không có thiệt hại về tài sản.

Đến 1h sáng ngày 6/8, có 21 cháu bị bỏng nhẹ, sau khi được các cơ sở y tế sơ cứu, đã được gia đình các cháu xin về điều trị tại nhà, còn 54 cháu trong có 5 cháu bỏng cả tay, chân, bụng, hiện đang tiếp tục được điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh.

Theo nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng, do thời tiết ẩm ướt, ban tổ chức hội trại đã đổ xăng vào củi cho dễ cháy. Tuy nhiên, do nền sân vận động là cát bị ướt, khi đổ xăng vào củi đã ngấm, thẩm thấu vào nền cát, khi châm lửa đã bùng cháy, gây bỏng cho các cháu. 

Thanh Phương- N.Hưng
Bạn đang đọc bài viết Các bác sĩ kể chuyện cấp cứu 75 bệnh nhân bị bỏng do đốt lửa trại tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật