Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Bệnh viện Nhi Đồng Nai thừa nhận sai sót khiến bệnh nhi 13 tuổi tử vong

05/9/2019 22:08 UTC+7
(Công lý) - Ngày 5/9, Bệnh viện Nhi Đồng Nai đã tổ chức buổi thông tin với báo chí về nguyên nhân tử vong của cháu Mai T.K. (13 tuổi, ngụ phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), là bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, ông Mai Đức Tín (bố của bệnh nhi K.) gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế Đồng Nai về cái chết bất thường của con trai mình. Gia đình cho rằng, bệnh viện đã có chẩn đoán sai lầm ban đầu dẫn đến việc cháu Mai Tuấn K. bị nhiễm trùng đa tạng và tử vong sau đó.

Theo ông Tín, chiều 12/6, cháu K. đi đá bóng trên đường về nhà bị tai nạn giao thông, được đưa vào Bệnh viện Đại học y dược Shingmark điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị gãy trật xương chậu. Do Bệnh viện Đại học y dược Shingmark không có khoa nhi nên cháu được chuyển viện sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị.

Cũng theo ông Tín, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã để con ông nằm một chỗ. Hai ngày sau bé K. kêu đau ở vùng bụng thì được các bác sĩ kiểm tra bên ngoài rồi nói bé bị viêm ruột thừa, chỉ định mổ ruột thừa. Sau mổ cháu bất ngờ bị ngưng tim 30 phút.

Đến ngày 17/6, thấy tình hình không tiến triển mà càng nặng thêm nên gia đình xin chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM điều trị. Tại đây, bác sĩ đã thăm khám và cho biết cháu bị gãy xương chậu và suy đa tạng, nhiễm trùng gan, thận. Đến ngày 24/7, sau 38 ngày điều trị, cháu K. tử vong do nhiễm trùng tạng ban đầu quá nặng. 

Bệnh viện Nhi Đồng Nai thừa nhận sai sót khiến bệnh nhi 13 tuổi tử vong

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, nơi bệnh nhi K. điều trị

Tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận ê-kíp trực đã thiếu sót khi không theo dõi kỹ và kiểm tra các chấn thương đau vùng chậu có sốt kèm theo của bé trong hai ngày đầu nhập viện.

Đồng thời, các bác sĩ cũng thiếu sót khi chỉ định mổ ruột thừa cho bé khi chưa có đủ bằng chứng của cận lâm sàng sáng tỏ viêm ruột thừa như CT scan vùng bụng.

Lý giải về việc cháu K. bị nhiễm trùng, ngưng tim bà Hà cho rằng, đây là do tụ máu bầm ở mô mềm sau khoang và các bác sĩ không phát hiện ra. Đây là hội chứng QT dài - một trong những bệnh lý về tim khi hệ thống điện tim trở nên bất thường. Hội chứng QT kéo dài có thể dẫn đến một số rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

"Những sai sót nghiêm trọng, phía bệnh viện xin nhận trách nhiệm sai sót ban đầu. Trước mắt, bệnh viện xin nhận hỗ trợ toàn bộ chi phí ban đầu của cháu trong khoảng thời gian điều trị”, bà Hà nói.

Đồng thời, phía bệnh viện đã tiến hành kỷ luật các bác sĩ trong việc tiếp nhận, điều trị cho cháu K. đã không phát hiện kịp thời, không giải thích rõ tình trạng bệnh của cháu với người nhà với hình thức xếp loại C, và không hoàn thành nhiệm vụ năm 2019.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Nhi Đồng Nai thừa nhận sai sót khiến bệnh nhi 13 tuổi tử vong tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật