Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/9/2020

Bé 1 tuổi tử vong sau tiêm vắc xin viêm não

15/9/2020 21:41 UTC+7
(Công lý) - 3 giờ sau khi tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản B, bé gái 1 tuổi ở Đồng Nai tím tái, tử vong.

Tối 15/9, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xác nhận một bé gái 1 tuổi trên địa bàn tử vong sau tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Đó là bé gái N.T.B.T. (quê An Giang, thường trú thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai).

Trước đó, vào 8h cùng ngày, bé được đưa đến Trạm y tế thị trấn Hiệp Phước tiêm mũi thứ 2 vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản (ngày 7/9 đã tiêm mũi 1, sau khi tiêm mũi 1 bé bình thường).

Sau khi khám sàng lọc không thấy gì bất thường, nhân viên y tế đã tiêm mũi 2. Theo dõi 30 phút sau tiêm bé không có biểu hiện bất thường nên cho về.

Sau đó gia đình đưa bé T. đến gởi tại nhóm trẻ gia đình. Đến khoảng 11h, gia đình đưa bé T. đến Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch cấp cứu trong tình trạng tím tái, mạch không bắt được. Sau khi cấp cứu khoảng 30 phút bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Nai, tuy nhiên bệnh viện xác định bệnh nhi đã tử vong ngoại viện.

Bé 1 tuổi tử vong sau tiêm vắc xin viêm não

Ảnh minh họa

Theo Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, chẩn đoán ban đầu bệnh nhi tử vong là do sốc phản vệ vắc xin viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, nguyên nhân chính thức phải có kết luận của hội đồng chuyên môn.

Hiện, Trạm y tế thị trấn Hiệp Phước đã dùng vắc xin trong lô trên tiêm cho 57 trẻ, trong đó có 10 trẻ được tiêm vắc xin cùng lọ đã tiêm cho bé N.T.B.T, hiện tại chưa phát hiện trẻ nào trong các bé này có biểu hiện bất thường.

Cũng theo ông Vũ, do loại vắc xin này đưa vào tiêm chủng từ nhiều năm, an toàn vì vậy CDC Đồng Nai đề xuất Ban giám đốc Sở Y tế chỉ đạo chỉ tạm dừng tiêm đối với lô vắc xin viêm não Nhật Bản đã xảy ra tai biến.

Đồng thời điều tra toàn diện công tác tiêm chủng liên quan và sẽ họp hội đồng chuyên môn để kết luận vụ việc.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Bé 1 tuổi tử vong sau tiêm vắc xin viêm não tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật