Báo Công lý
Thứ Năm, 09/7/2020

13 công nhân cấp cứu do ngộ độc khí amoniac

17/7/2018 15:56 UTC+7
(Công lý) - Ngày 17/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương) cho biết, vừa tiếp nhận 13 công nhân nữ do hít phải khí amoniac (NH3) từ một cơ sở chế biến nước đá cách công ty họ đang làm khoảng 200 - 300m.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 cho biết, các nạn nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng ngất, khó thở, chóng mặt, nôn ói... Sau khi điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Bệnh viện xác định các công nhân bị ngộ độc khí amoniac (NH3) chứ không phải do khí gas bị rò rỉ từ nhà máy sản xuất nước đá như thông tin ban đầu.

13 công nhân cấp cứu do ngộ độc khí amoniac

Hiện tại các bệnh nhân đã hồi phục

Theo bác sĩ Cường, amoniac được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp nên trong đời sống hàng ngày, người dân vẫn thường xuyên ở gần hoặc tiếp xúc với loại khí này mà không hay biết. Mức độ nguy hiểm cho cơ thể con người tùy thuộc vào đường tiếp xúc, liều lượng và thời gian.

Hầu hết bệnh nhân ngộ độc NH3 là do hít phải, một số ít trường hợp do uống nhầm hoặc tiếp xúc qua da. Nếu hít phải ở nồng độ cao hơn, amoniac có thể ngay lập tức gây ra ho, đau ngứa mũi họng, phỏng da, niêm mạc hầu họng và đường tiêu hóa, mù mắt và tổn thương trên phổi. Các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể nhanh chóng rơi vào hôn mê và tử vong.

Biện pháp xử trí đầu tiên là cách ly bệnh nhân nhanh chóng khỏi nơi bị nhiễm, cởi bỏ quần áo nếu có dính NH3, tắm rửa sạch cơ thể, rửa mắt nếu có tiếp xúc qua da.

Trường hợp bệnh nhân nuốt phải NH3, cần cho súc miệng nhiều lần bằng nước sạch và uống 1-2 ly sữa để trung hòa dung dịch này trong dạ dày. Không sử dụng bất cứ loại nước có gas nào hoặc các loại dầu vì có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết 13 công nhân cấp cứu do ngộ độc khí amoniac tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật