Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

Nghệ An: Kinh hãi bãi rác tự phát gây ô nhiễm tại phường Vinh Tân

23/2/2020 08:20 UTC+7
(Công lý) - Nhiều năm qua, người dân sống xung quanh khu vực cầu Túng Binh (phường Vinh Tân, TP Vinh) không khỏi bức xúc trước tình trạng bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống nhưng không được giải quyết triệt để.

Cầu Túng Binh bắc qua sông Vinh, là nơi giáp ranh giữa khối Cộng Hòa và khối Yên Giang thuộc phường Vinh Tân, TP. Vinh, Nghệ An. Nhiều năm qua, không chỉ người dân sống trong khu vực mà những ai khi phải đi qua đoạn đường này đều kinh hãi trước sự ô nhiễm từ bãi tập kết rác này.

Nghệ An: Kinh hãi bãi rác tự phát gây ô nhiễm tại phường Vinh Tân

 Bãi rác chất đống bốc mùi hôi thối khiến người dân đi qua đây đều khó chịu, kinh hãi.

Ghi nhận thực tế, tại khu vực này bên cạnh bãi rác tập kết, còn xuất hiện một bãi rác tự phát nằm ngổn ngang trên lề đường. Rác có đủ loại, từ rác thải sinh hoạt đến rác thải cứng như gương kính xe ô tô, bàn ghế hư hỏng… Điều đáng nói, nước rỉ từ bãi rác chảy lênh láng, ngấm dần vào đất, có điểm tạo thành vũng rất ô nhiễm. Nguy hại hơn bãi rác tự phát này nằm gần con sông Vinh nên nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước rất cao.

Chị Lê Thị Bích Thảo – một người dân sinh sống cạnh bãi rác tự phát (cách cầu Túng Binh khoảng 10 mét) bức xúc nói: “Trước đây, rác thải thường tập trung tại khu vực mà nay là chung cư Lũng Lô (ở phía bên kia cầu Túng Binh – PV). Từ khi chung cư được xây dựng, người dân từ nhiều nơi bắt đầu xả rác bừa bãi khu vực này, thậm chí có nhiều người đi qua họ còn vứt cả bao rác xuống. Mùi hôi thối rồi ruồi muỗi xuất hiện rất ô nhiễm”.

Nghệ An: Kinh hãi bãi rác tự phát gây ô nhiễm tại phường Vinh Tân

Hoa quả thối, lông gà, vịt được người dân vứt bừa bãi bốc mùi hôi thối.

Cùng chung cảnh ngộ, chị Tuyết – chủ một hộ kinh doanh cách bãi rác gần 100m cho biết: “Bãi rác này đã tồn tài 3- 4 năm rồi. Cuộc sống của người dân chúng tôi cũng bị ảnh hưởng và đảo lộn nhiều, đêm tối thì người dân ra đốt rác, mùi khét lẹt, đến bữa dọn ăn thì ruồi muỗi bu kín…”, chị Tuyết nói và tha thiết chính quyền địa phương sớm có phương án giải quyết triệt để để người dân được thoát khỏi cảnh ô nhiễm này.

Nghệ An: Kinh hãi bãi rác tự phát gây ô nhiễm tại phường Vinh Tân

Ruồi nhặng bu kín rác thải.

Trao đổi với báo Công lý, ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân (TP Vinh) cho biết: Bãi rác tự phát gần cầu Túng Binh đã xuất hiện vài năm nay, rác thải chủ yếu từ trong chợ Vinh và người dân ở nơi khác mang đến vứt. Phường đã có nhiều biện pháp quyết liệt ngăn chặn, như xử phạt, treo biển , lắp camera tuy nhiên người dân thường vứt rác vào ban đêm nên việc nhận dạng để xử lý cũng rất khó khăn. Trước đây mỗi tháng bên phường đã tổ chức các chương trình chủ nhật xanh, thuê xe cẩu đến xử lý nhưng  vẫn chưa triệt để được.

Nghệ An: Kinh hãi bãi rác tự phát gây ô nhiễm tại phường Vinh Tân

“Sắp tới bên phường sẽ thuê  xe cẩu để xử lý và đề nghị lên Thành phố chuyển địa điểm tập kết rác gần bãi rác tự phát đó để tránh người dân thấy thuận tiện lại vứt”, ông Nguyễn Hoàng Mạnh cho biết.

Thiết nghĩ, trước tình trạng ô nhiễm kéo dài từ bãi rác, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn để đảm bảo cho người dân được sống trong môi trường trong lành. Bên cạnh đó, cần xử phạt nghiêm những hành vi xả rác bừa bãi nhằm đảm bảo tính răn đe của pháp luật.

Nguyễn Hoàng – Nguyễn Sơn
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Kinh hãi bãi rác tự phát gây ô nhiễm tại phường Vinh Tân tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật