Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018

13/6/2019 21:53 UTC+7
(Công lý) - Chiều 13/6/2019, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018.

Tới dự buổi họp báo có ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và ông Trần Bá Dung – Trưởng ban Thư ký Hội đồng giải, Trưởng ban Nghiệp vụ.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam – Hồ Quang Lợi cho biết: Qua 13 năm tổ chức, đến nay, giải ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và Hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Hội đồng chung khảo giải năm nay đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1671 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao nhất từ trước đến nay.

ong-loi

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo

Giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự ở 11 loại giải theo quy định; trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt năm nay là năm thứ hai liên tiếp có 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải báo chí quốc gia. Đặc biệt, ông Lợi cho biết, đây cũng là năm đầu tiên Ban tổ chức Giải báo chí quốc gia thành lập Hội đồng thẩm định.

Theo Hội đồng, các tác phẩm tham dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018 như: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các Nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2018; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2018, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững, các vấn đề xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý giáo dục; nạn tín dụng đen.

Ngoài ra còn có những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến.

Theo kịp diễn biến của xã hội, năm nay có một số đề tài mới như: Khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới cuộc sống phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội.

anh

Toàn cảnh buổi họp báo

Theo Ban tổ chức, nhiều tác phẩm dự giải được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao.

Bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn những hạn chế, cần được khắc phục, nhất là về chất lượng. Các tác phẩm báo in tham dự giải còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá; nhóm bình luận, các tạp chí, nhất là tạp chí khối Đảng tham gia ít, còn thiếu dấu ấn, đặc biệt trong các bài chính luận, không có xã luận, ít bình luận, một số bài chuyên luận chưa hay, tính chuyên luận chưa cao, Thể loại ký báo chí ít, thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa. Ảnh báo chí chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí.

Trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao, trong số 147 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải khuyến khích.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 34 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2019) và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương.

T.Nhi
Bạn đang đọc bài viết Họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật