Báo Công lý
Thứ Ba, 29/9/2020

Cảnh sát giao thông ngồi trong xe kiểm tra giấy tờ “siêu tốc"

18/9/2015 06:50 UTC+7
(Công lý) - Những điều bất thường, khó hiểu trong công tác tuần tra kiểm soát của CSGT Kon Tum đoạn giáp ranh với tỉnh Gia Lai và đoạn qua khu vực huyện Đăk Hà, như: Lập chốt dừng nhiều xe 1 lúc để kiểm tra, hoặc lưu động trên đường đều được CSGT kiểm tra " siêu tốc"

Thời gian gần đây, trên quốc lộ 14 đoạn qua trạm cân Sao Mai xã Hòa Bình và đoạn qua huyện Đăk Hà, Tỉnh Kon Tum, thường xuyên có tổ công tác tuần tra kiểm soát (TTKS) của Cảnh sát giao thông (CSGT) Kon Tum đi trên ô tô chuyên dụng làm nhiệm vụ tại hai địa điểm trên. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân cũng như các tài xế chạy xe tải trên tuyến đoạn qua hai khu vực này, thì cách làm nhiệm vụ của hai tổ công tác ở hai địa bàn trên có nhiều “vấn đề”.

Để làm rõ, P/V đã vào cuộc tìm hiểu và ghi lại những hình ảnh tổ công tác TTKS của CSGT Kon Tum, làm nhiệm vụ trên cung đường này. Trong khoảng thời gian từ ngày 30/8/2015 đến ngày 4/9/2015, qua quan sát của chúng tôi tại thời điểm trên, các CSGT ngồi ngay trong xe chuyên dụng để làm nhiệm vụ, chiếc xe liên tục di chuyển trên một đoạn đường cũng như khoảng thời gian nhất định.

Cảnh sát giao thông ngồi trong xe kiểm tra giấy tờ “siêu tốc"

Hình ảnh kiểm tra giấy tờ xe “thần tốc” của tổ công tác CSGT Kon Tum.(Hình ảnh được cắt ra từ video clip).

Điều đáng chú ý là, dù xe có dừng lại một chỗ để làm nhiệm vụ thì không CSGT nào xuống xe ra hiệu dừng đỗ phương tiện, cũng như kiểm tra giấy tờ. Nhưng khi thấy chiếc xe chuyên dụng mang BKS 82A 001.38, đoạn trên địa bàn xã Hòa Bình, Tp.Kon Tum, hay chiếc xe chuyên dụng mang BKS 82A 001.51 trên đoạn huyện Đăk Hà, bật xi nhan tấp vào lề bên phải đường, lập tức các xe tải chở hàng lớn nhỏ, dù ngược chiều, hay cùng chiều kể cả đoạn có dải phân cách, thậm chí cả xe chở xăng dầu, cũng từ từ tấp vào bên lề dừng, xuống xe tay cầm cuốn sổ được cho là giấy tờ, băng qua cả dải phân cách, về hướng xe chuyên dụng của tổ công tác.

Khi thấy tài xế chạy đến, người ngồi trong xe CSGT liền hạ kính cửa xe xuống hoặc mở hé cửa ra nhận “giấy tờ” để kiểm tra một cách “siêu tốc” rồi cho đi. Cứ thế lần lượt các bác tài chạy tới để được kiểm tra một cách nhanh gọn rồi cúi gập người cảm ơn tổ công tác, nhanh chóng về xe của mình để tiếp tục cuộc hành trình.

Cảnh sát giao thông ngồi trong xe kiểm tra giấy tờ “siêu tốc"

Kiểm tra giấy tờ xe “thần tốc” của tổ công tác Cảnh sát giao thông Kon Tum.(Hình ảnh được cắt ra từ video clip).

Không chỉ có vậy, theo ghi nhận của PV tại hiện trường thì công tác kiểm tra thủ tục hành chính còn có nhiều bất thường, tình trạng kiểm tra “siêu nhanh” vẫn đang còn diễn ra trên cung đường này. Bình quân, mỗi phương tiện bị dừng lại để kiểm tra chỉ mất khoảng 10 đến 15 giây là xong, cá biệt có những trường hợp tổ công tác chỉ kiểm tra “giấy tờ” chỉ mất…5 giây. Xem những hình ảnh này, dư luận không khỏi băn khoăn, việc “kiểm tra” của tổ công tác CSGT Kon Tum không tránh khỏi tiêu cực.

Trong khi đó, theo thông tư số 65/2012/TT-BCA của Bộ CA tại mục A khoản 1 Điều 16 Chương V quy định, thì một phương tiện được phép lưu thông trên đường ít nhất phải có 5 loại giấy tờ gồm: Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký phương tiện; Giấy đăng kiểm phương tiện; Phiếu chứng nhận nộp phí duy trì, tu sửa đường bộ và Bảo hiểm dân sự bắt buộc. Đó là chưa nói đến khi kiểm tra phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau và thực tế phương tiện về biển số, nhãn hiệu, loại phương tiện,nếu trong trường hợp cần thiết phải kiểm soát, đối chiếu với số máy, số khung của phương tiện.v.v.

Để đủ thời gian kiểm tra hết 5 loại giấy tờ này thì tối thiểu cũng phải mất 3 phút, thế nhưng tổ công tác CSGT Kon Tum chỉ mất 10-15 giây để kiểm tra, bình quân chỉ 3 giây là xong một loại giấy tờ.

Điều khó hiểu nữa, khi kiểm tra CSGT không bước ra khỏi xe để kiểm tra mà lại ngồi ngay bên trong xe, nơi tầm nhìn của mọi người đi đường bị che khuất để “kiểm tra”. Cánh tài xế cầm trong tay tài liệu, người ngoài nhìn vào cũng chẳng biết đó là giấy tờ gì, chỉ thấy chạy thẳng tới cửa xe nơi các CSGT đang ngồi trong và cúi người đưa xấp giấy vào trong xe, để kiểm tra với thời gian 5- 7 giây ngắn ngủi cùng 5 loại giấy tờ thì “kiểm tra” bằng cách nào chắc chỉ có tài xế và CSGT đó mới biết rõ…?.

Video CSGT ngồi trong xe kiểm tra giấy tờ "siêu tốc":

Trù Sơn
Bạn đang đọc bài viết Cảnh sát giao thông ngồi trong xe kiểm tra giấy tờ “siêu tốc" tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (12)
 • đức ngô
  Sao chưa thấy PV viết tiếp về xử lý vụ việc này nhỉ?
  Thích0 Trả lời
 • Quang Sáng
  Ngã tư đường (chế) You Tube Ngã Tư Đường Mình Gặp Lại Nhau,Vẫn Ánh Mắt Anh Nhìn Em Ngày Nào,Vấn Câu Nói"Đưa Bằng Ra Đây". Vấn Câu Nói"Dạ Em Để Nhà" .Ngã Tư Đường Mình Gặp Lại Nhau Câu Hỏi Cũ Anh Hỏi Em Ngày Nào "Em Có Tiền Anh Xin Vài Trăm ,Em Không Trả Lời Lặng Yên Chỉ Biết Làm Theo:))
  Thích0 Trả lời
 • vannguyen
  Việc thu tiền mãi lộ của Cảnh Sát giao thông đã trở thành thói quen.Việc nộp tiền mãi lộ thành nghĩa vụ.Trong lúc nhà nước yêu cầu nghiêm cấm chở xe quá tải.
  Thích0 Trả lời
 • HoàngNguyễn
  bạn nói vậy, nhưng bằng cách nào không để cảnh sát giao thông không cầm tiền đây, trong lúc cách tài xê muốn nhanh, gọn... nên biết là Kon Tum đã triển khai là mỗi cán bộ Cảnh sát giao thông, khi đi tuần tra, đứng chốt trong người không được cầm quá 300 nghìn. thế mà ....
  Thích0 Trả lời
 • Trần Lâm
  Tiêu cực đâu mà tiêu cực, CSGT kiểm tra nhanh là tạo điều kiện cho tài xế đỡ tốn thời gian. Tài xế kể cả ngược chiều cũng tự giác cho CSGT kiểm tra kia mà. Tôi tin với hình ảnh đẹp này đất nước chúng ta sẽ nhanh chóng phát triển.
  Thích0 Trả lời
 • nguyễn văn ngơ
  đừng để cảnh sát giao thông cầm tiền !!!! là hết tiêu cực ngay!
  Thích0 Trả lời
 • Uyên
  Có những cái mà chúng ta nói mãi vẫn chưa hết được câu chuyện, như vấn đề nhận hối lộ trong xã hội hiện nay. Với việc đồng lương ít ỏi, rồi chạy chức, chạy quyền... nên dù đã lập ra ban phòng chống tham nhũng vẫn chưa thấm vào đâu được... Dân làm gốc, vậy hãy để dân giám sát các hoạt động của các cán bộ, công nhân viên... theo pháp luật thì mới mong ổn định được... đó là cách công bằng và dân chủ nhất.
  Thích0 Trả lời
 • dung
  tham những, tiêu cực là một vấn đề bàn cãi lâu dài, là một quốc nạn xã hội.Quan trọng là chúng ta nên tìm một biện pháp tối ưu để giải quyết khi những cái củ đã lỗi thời, lạc hậu, làm mất lòng tin nhân dân. khi những con người thực thi pháp luật không nghiêm minh, vụ lợi cá nhân thì ta nên học các kinh nghiệm quản lý của nước ngoài: chẳng hạn có thể đặt các camera phát hiện lỗi vi phạm khi đó người dân sẽ hết bức xúc,họ sai thì vui vẽ tự nguyện lên kho bạc nộp mony.tôi nghĩ đó là cách tối ưu mà ta nên học hỏi các nước bạn!
  Thích0 Trả lời
 • Tiến Đức
  Vừa rồi là ở hà nội rộn ràng lên vì cảnh CSGT bấy xe, giờ lại đến cảnh CSGT ngồi trong xe kiểm tra giấy tờ, không hề biết được ai là vị đang trực nũa... cẩn phải lên tiếng mạnh vì một nước việt nam có những chú giao thông như Đà Nẵng
  Thích0 Trả lời
 • trantinhSG113
  Đi trên đoạn đường này thấy hoài, nhưng bất lực không làm gì được, may quá đọc thấy bài báo này, cảm ơn tác giả, bài báo viết hoàn toàn đúng. Thiết nghĩ lãnh đạo công an tỉnh cần kiểm tra xem xét lại tổ tuần tra này. Đảm bảo trật tự ATGT hay là !!!!!, cứ làm kiểu này cớ sao lại hỏi tai nạn giao thông tỉnh nhà tăng cao
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hòang Hải
  Là một trong những cơ quan bảo vệ pháp luật quan trọng nhất của đất nước thì Ngành công an không được phép vi phạm pháp luật, vì điều đó rất kiêng kị!!! Bức tranh cảnh sát nước ngòai chúng tôi không thấy những chuyện thế này và tại sao họ làm được mà ta thì cứ để tiếp diễn mãi (tôi không nói cụ thể vụ này, vì cần điều tra thêm!). Riêng việc thu tiền phạt thì ở các nước cảnh sát vẫn có thể thu trực tiếp, tuy nhiên tình hình ở ta chỉ nên cho đưa ra bất cứ qua ngân hàng nào (hay đến cơ quan thu tiền), nộp tiền phạt vào tài khỏan nhà nước.
  Thích0 Trả lời
 • Gia Đức
  Tài nhất vẫn là các anh giao thông...nhanh gọn...cánh tài xế không biết làm gì hơn ngoài việc cống nạp, tránh bị làm khó dễ.
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật