Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Xử phạt nặng vi phạm an toàn thực phẩm trong dịp tết

29/12/2014 06:15 UTC+7
(Công lý) - Trước lo ngại của người dân về tình trạng an toàn thực phẩm trong dịp tết, Bộ trưởng Y tế cho biết sẽ có nhiều đoàn kiểm tra từ Trung ương đến tuyến xã, kiên quyết xử phạt nặng vi phạm ATTP. Số tiền phạt có thể gấp 7 lần hàng hóa vi phạm.

Trong chương trình “Dân hỏi bộ trưởng trả lời” trên VTV tối 28/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã giải đáp những băn khoăn  của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết, các vấn liên quan đến Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ được áp dụng từ năm 2015.

PV: Thưa Bộ trưởng, Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) sửa đổi có những điểm đổi mới nổi bật, mang lại nhiều quyền lợi đối với người dân như: Bỏ chế độ đồng chi trả cho người nghèo, thông tuyến kỹ thuật đối với các tuyến xã, huyện và BHYT sẽ là bắt buộc. Vậy, Bộ Y tế đã chuẩn bị như thế nào để triển khai Luật này hiệu quả, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Để triển khai Luật này, các văn bản dưới Luật đã được Bộ ban hành đầy đủ (gồm 1 Nghị định và 2 Thông tư) và đang trong giai đoạn triển khai tập huấn. Bộ đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH), Bộ Tài chính và chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền và tập huấn cho các đối tượng làm công tác quản lý, các cấp ủy chính quyền, người dân và vận động thêm sự phối hợp của các cơ quan đoàn thể.

Bộ đã tổ chức kiểm tra, giám sát việc chuẩn bị thực hiện Luật này tại một số địa phương. Thời gian tới, Bộ sẽ kiểm tra 20 tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt tập trung vào 10 tỉnh có tỷ lệ người dân tham gia BHYT dưới 60%. Đồng thời, Bộ sẽ tham mưu và trình Chính phủ ban hành Chỉ thị tăng cường công tác BHYT để tiến tới lộ trình BHYT toàn dân.

Những điểm mới trong Luật BHYT sửa đổi lần này tương đối hội nhập với quốc tế và có những điểm đột phá. Trước tiên, đó là BHYT bắt buộc. Đây là một nỗ lực chính trị rất lớn để tiến tới BHYT toàn dân.

 Thứ 2 là tham gia BHYT theo hộ gia đình. Nếu trong gia đình càng có nhiều người tham gia thì mức đóng mua thẻ BHYT của các thành viên trong gia đình sẽ càng giảm.

Thứ 3 là tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT, tập trung vào đối tượng như: người nghèo (hưởng 100%); những người có công, cha mẹ ruột, vợ hoặc con của liệt sĩ …cũng không phải đồng chi trả và giảm đồng chi trả đối với người cận nghèo từ 20% xuống còn 5%.

Ngoài ra, Bộ cũng giảm bớt thủ tục hành chính để giảm thời gian chờ đợi khám chữa bệnh cho người dân. Một lần khám bệnh trung bình của người dân hiện nay đã giảm 50 phút so với trước đây.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong chương trình dân hỏi bộ trưởng trả lời tối 28/12

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong chương trình dân hỏi bộ trưởng trả lời tối 28/12

Bên cạnh đó, để tăng độ hài lòng của người bệnh và giải đáp những thắc mắc, than phiền của người dân, Bộ đã thành lập đường dây nóng trên toàn quốc để người dân phản ánh. Trong thời gian qua, Bộ Y tế cũng như ngành Y tế các cấp đã xử lý nghiêm, triệt để những sai phạm về thái độ và ứng xử đạo đức nghề nghiệp.

PV: Tết Nguyên đán Ất Mùi đang đến gần, lượng tiêu thụ sản phẩm chắc chắn sẽ tăng cao. Nhiều người dân gửi câu hỏi với tâm lý rất lo lắng trước tình trạng thực phẩm mất an toàn hiện nay. Vậy Bộ Y tế đã có biện pháp chỉ đạo như thế nào để kiểm soát tình hình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hiện nay, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cũng như các địa phương đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết.

Theo đó, Ban chỉ đạo và các địa phương đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tập huấn cho các đối tượng như những người sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm để họ hiểu và tuân thủ các quy định, vì sức khỏe của người dân là thượng tôn. Có như vậy thì vấn đề kinh doanh, sản xuất của họ mới tồn tại bền vững trên thị trường.

Bộ sẽ tiếp tục tổ chức nhiều đoàn kiểm tra từ TW đến tuyến xã để kiểm tra, kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm và tăng cường xử phạt nặng các trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện các cơ sở  vi phạm, mức phạt hành chính cao nhất hiện nay lên tới 100-200 triệu đồng, số tiền phạt có thể gấp 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm... Đồng thời Bộ sẽ thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tên các cơ sở sản xuất, tên sản phẩm vi phạm để người dân không sử dụng các sản phẩm đó; hoặc rút giấy phép lưu hành sản phẩm.

PV: Một số người dân vẫn băn khoăn rằng, Bộ Y tế đã lập nhiều đoàn thanh, kiểm tra vấn đề ATTP rất quyết liệt từ mấy năm trước. Tuy nhiên, tình trạng mất vệ sinh ATTP vẫn tiếp diễn, dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người dân?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi nghĩ những lo lắng của người dân hết sức là chính đáng.

Ngay sau khi Ban chỉ đạo quốc gia về ATTP họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng tôi đã thông qua các chương trình, hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết này.

 Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh kiểm tra, tăng số mẫu kiểm tra lên 10% so với năm trước và kiên quyết xử phạt nghiêm, bao gồm cả những sai phạm ở tuyến xã.

Mặt khác, Bộ cũng sẽ tăng cường số đoàn thanh tra, kiểm tra, nhất là tại những tỉnh, thành phố lớn và những tỉnh biên giới có số lượng thực phẩm nhập khẩu lớn. Đồng thời tuyên truyền để người dân chọn những thực phẩm có nguồn gốc, có bao bì, nhãn mác và mua ở những địa chỉ tin cậy, không mua hàng trôi nổi dù giá rẻ.

Về lâu dài, Bộ Y tế đã trình Chính phủ Đề án về tăng cường năng lực thanh tra ngành Y tế, đặc biệt là thanh tra về ATTP với việc vận dụng cộng tác viên thanh tra  từ tuyến xã để tránh phình đội ngũ công chức, viên chức mà vẫn tăng cường được lực lượng thanh tra trong vấn đề ATTP.

PV: Nhân dịp năm mới đang đến gần, Bộ trưởng có lời nhắn nhủ gì đến người dân?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Chúng tôi luôn mong muốn nhiều nhất là người dân có sức khỏe dồi dào, được hưởng kỳ nghỉ Tết an toàn, đặc biệt là về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngành Y tế mong muốn người dân cùng đồng lòng với ngành để ngành cố gắng hơn nữa, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu ngày càng cao trong chăm sóc sức khỏe của người dân.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng.

 

Thọ Phúc (lược ghi)

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • longphan
    tôi không hiểu nổi bao nhiêu việc xảy ra cả năm 2014 này, mà bà bộ trưởng ytế vẫn tại vị thật là buồn và không thể nào tin vào người đang chức , họ đang làm gì và ở đâu để sự việc như vậy ? còn những việc gì của ngành y này sẽ xảy ra nửa đây ?
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật