Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Bộ Công an ra Công văn “sửa sai” về việc trưng dụng tài sản của CSGT

06/2/2016 08:54 UTC+7
(Công lý) - Sau khi có nhiều luồng ý kiến trái chiều về Thông tư 01/2016/TT/BCA có nêu về quyền hạn của CSGT được trung dụng tài sản của tổ chức, cá nhân, Bộ Công an vừa ra Công văn số 252/C67-P9 để giải thích rõ.

Trước đó, dư luận tỏ ra băn khoăn với Khoản 6, Điều 5, Thông tư 01/2016/TT/BCA về nhiệm vụ, quyền hạn của CSGT có nêu, lực lượng này được trưng dụng phương tiện giao thông, thông tin liên lạc và thiết bị kỹ thuật khác theo quy định pháp luật.

Điều này đã vấp phải sự phản đối của người dân, còn các chuyên gia pháp lý cho rằng quy định này mâu thuẫn, xung đột với một số điều luật được quy định trong Hiến pháp.

Bộ Công an ra Công văn “sửa sai” về việc trưng dụng tài sản của CSGT

Hình minh họa

Để sửa sai cho Thông tư 01, Công văn 252 đồng tình với hầu hết các ý kiến đóng góp của các chuyên gia pháp lý, của công luận. Bộ Công an cho rằng, Thông tư 01 nhắc lại nhưng chưa đầy đủ dẫn tới hiểu nhầm và khẳng định “việc trưng dụng phương tiện phải được thực hiện theo đúng quy định của Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản năm 2008 (điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục...). Riêng lực lượng CSGT chỉ được thực hiện quyền hạn trưng dụng phương tiện khi có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an”.

Bộ Công an dẫn lại trong Công văn, Khoản 15 Điều 15 Luật Công an nhân dân, quy định Công an nhân dân có nhiệm vụ, quyền hạn: "Huy động, trưng dụng theo quy định của pháp luật phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác và người đang sử dụng, điều khiển phương tiện đó trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra".

Công văn 525 của Bộ Công an cũng nói rõ về việc kiểm soát giấy tờ của người trên phương tiện đang kiểm soát (khác với người điều khiển) chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của Thủ tướng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan cho phép dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng ngừa, đấu tranh, chống tội phạm...

Trong các trường hợp trên, văn bản cũng phải ghi rõ thời gian cụ thể, tuyến đường, phương tiện dừng... theo đúng Điểm d Khoản 12 Thông tư số 01 của Bộ Công an vừa ban hành.

Ngân Thương
Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an ra Công văn “sửa sai” về việc trưng dụng tài sản của CSGT tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (5)
 • Nguyễn Như Cu
  Tôi không đồng tình với CV 252. Bởi vì công văn không thể sửa đổi hoặc giải thích thông tư được. Nếu Thông tư 01 viết thiếu, chưa đầy đủ, chưa rõ nghĩa dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau và mâu thuận với các quy định của pháp luật hiện hành thì nó phải được sửa đổi, bổ sung bằng một Thông tư chứ không thể giải thích bằng 1 công văn đơn thuần nhằm sửa sai, bao biện cho hành vi vi phạm Quy phạm pháp luật được. Do vậy, yêu cầu phải có thông tư mới sửa đổi . bổ sung thông tư 01.
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Tôi hiểu việc ban hành các văn bản sai ở Việt nam không hề ít, mặc dù đuôi của câu chữ trong các văn bản hay có câu: „theo quy định của pháp luật“. Cần nhớ thuật ngữ „pháp luật“ có nghĩa rất rộng gồm cả các quyết định của cấp chính quyền thấp nhất … nên theo tôi không nên sử dụng tùy tiện câu này, vì đọc nó người dân cho là chuẩn, nhưng nhiều trường hợp như đã thấy các khe hở của „pháp luật“ do nó chưa được kiểm tra, thẩm xét kỹ khiến dễ trống đánh xuôi, kèn thổi ngược (mỗi người có thể vận dụng 1 cơ sở pháp lý theo ý muốn), hay dễ gặp khó khăn vì chả biết 1 văn bản dựa trên cơ sở nào để xây dựng nó, và trong trường hợp 1 nền tảng không chuẩn, chưa chuẩn thì tất nhiên ban hành 1 quy định sai là chuyện bình thường. Thời gian qua dư luận kể cả các chuyên gia về luật đã có các phân tích để ngăn chặn việc ban hành các văn bản ban hành. Lúc này dư luận có thể đặt câu hỏi các nghành như ở đây là nghành công an có số cán bộ có năng lực để ban hành các quy định hợp lý hợp tình hay không, vì bình thường ra họ đáng lẽ phải là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ - nhiều trường hợp còn phải chắp bút các dự thảo luật nghành trình Quốc hội. Và 1 thông tư của Nghành còn vướng mắc thì liệu Quốc hội có tin cậy tiếp để họ chắp bút dự thảo Luật nghành không? Câu trả lời thuộc những người có trách nhiệm nghành và cần sự đặc biệt quan tâm của những người làm Luật và các cơ quan kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật!
  Thích0 Trả lời
 • dang quang
  Định đánh quả tù mù nhưng ko được!!!
  Thích0 Trả lời
 • Đàn Nguyên Các
  Ra một văn bản phải rõ ràng rành mạch như Bộ CA đã "sửa sai" thì dân mới yên lòng. Nếu không, thì có mà loạn.
  Thích0 Trả lời
 • Lê Hoàng
  Tiếc quá, văn bản QPPL phâp luật sai sót lại được ban hành từ cơ quan hành pháp đầy GSTS luật!
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật